Brief – Tuần 11 – 16/02/2019

Các sự kiện chính:

Hết Tết…

Chỉ số VN-Index bật tăng điểm do lực mua tập trung ở nhóm cổ phiếu bất động sản như VIC, VHM, VRE và các mã bluechips như VNM, SAB, VCB; chỉ số tiếp tục được cải thiện bởi lực mua lớn tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu này trong những phiên đầu năm. Khối ngoại mua ròng với giá trị gần 1.450 tỷ đồng, trong đó tâm điểm chính là cổ phiếu MSN của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/2, VN-Index tăng 7,09 điểm (0,75%) lên 952,34 điểm; HNX-Index giảm 0,38 điểm (0,35%) xuống 106,12 điểm và UpCom-Index cũng giảm 0,41 (0,73%) xuống 55,39 điểm. Toàn thị trường có 284 mã tăng, 294 mã giảm và 149 mã đứng giá.

Sau 4 phiên tăng mạnh liên tục, hôm nay – ngày 15/02 thị trường mới dừng lại nghỉ. Đà tăng ban đầu xuất phát từ mức tăng giá khá đồng đều của cổ phiếu, cộng với nhóm dẫn dắt cực mạnh. Càng về sau cổ phiếu càng tụt giá nhiều hơn nhưng vẫn đủ sức đưa chỉ số lên cao hơn. Thanh khoản cũng cho thấy thị trường đang nguội dần đi. Tổng giá trị khớp ngày 15 đã giảm tới 23% so với sáng hôm trước, chỉ đạt 1.710,8 tỷ đồng. Đặc biệt sức mạnh của nhóm blue-chips yếu đi thấy rõ: Rổ VN30 giảm thanh khoản 22% mà lại phụ thuộc rất lớn vào HPG. Cổ phiếu này chiếm gần 17% giá trị khớp cả rổ.

Theo tin từ Reuters, tại thị trường Mỹ, cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong trạng thái tăng. Đây là phiên thứ tư liên tục chỉ số S&P 500 đóng cửa trên ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng kỹ thuật then chốt; một phần cũng nhờ tin tốt, đặc biệt,

cũng theo tin từ Reuters, ông Tập đã gặp Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau một tuần tròn đàm phán cấp cao và cấp phó giữa các quan chức hai nước tại Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi đi đến một thỏa thuận mà hai bên cùng có thể chấp nhận.

Trong phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, dù phấn đấu cật lực nhưng năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn bị hạ bậc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đốc thúc Chính phủ hỏi cho ra lẽ…

Tại sao nó ảnh hưởng:

Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội cho các hoạt động giao dịch nâng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn này nên được duy trì ở mức tối đa 60-70% cổ phiếu, đó là tại Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq chốt tuần tăng thứ 8 liên tục, khi nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng Mỹ và Trung Quốc đi đến được một thỏa thuận nhằm xuống thang cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa hai nước. Cổ phiếu công nghiệp, nhóm nhạy cảm với thuế quan, trở thành nhóm đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của chỉ số Dow Jones trong phiên này. Những cổ phiếu công nghiệp lớn như Boeing, 3M, United Technologies và Caterpillar đồng loạt tăng điểm.

Vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này đã đạt được tiến bộ quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi với các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ ngày 15/2, đồng thời nhấn mạnh rằng những nỗ lực này cần được tiếp tục trong vòng đàm phán ở Washington vào tuần tới để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Phát biểu ngày thứ Sáu, sau khi các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh, ông Trump nói đã tiến gần hơn bao giờ hết đến chỗ “có một thỏa thuận thương mại thực sự” với Bắc Kinh. Ông cũng nói sẽ rất “vinh dự” dỡ bỏ toàn bộ thuế quan nếu hai bên đạt được một thỏa thuận – theo Reuters.

Để làm “cho ra lẽ việc bị đánh tụt hạng”, lần đầu tiên diễn ra cuộc đối thoại trực tuyến về vấn đề này giữa người ở hai nửa bán cầu… giữa đầu Việt Nam là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người cũng là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, và đầu Hoa Kỳ, tại trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB), là bà Sylvia Solf, chuyên gia WB, người trực tiếp thực hiện nghiên cứu xếp hạng Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business). Trong đó, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam so sánh, bổ sung giải thích, cuộc đua nâng hạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh cũng giống như đội tuyển bóng đá Việt Nam khi bước chân vào sân chơi châu Á, cùng với việc thôi thúc bản thân phấn đấu thì còn phải tìm hiểu các đội bóng khác, để tìm mọi giải pháp trụ hạng và vượt lên. Việt Nam chắc chắn không muốn chỉ cạnh tranh thứ hạng với các nước ASEAN hay trong khu vực châu Á về môi trường kinh doanh mà phải ở sân chơi toàn cầu.

Xu hướng chính:

Thị trường trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh tích lũy, các cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ luân phiên tăng điểm để chi phối đến diễn biến thị trường. Dòng tiền được dự báo sẽ tiếp tục luân phiên dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy để tìm kiếm lợi nhuận… Tuy không còn giao dịch thỏa thuận khủng như những ngày trước nhưng nhờ HPG, khối ngoại vẫn đang duy trì mức mua ròng tốt.

Với 8 tuần tăng liên tiếp của Dow Jones tính đến hiện tại là chuỗi tuần tăng dài nhất của chỉ số kể từ ngày 3/11/2017. Với phiên tăng này, Nasdaq đã thoát khỏi trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market). Về phần mình, S&P 500 có tuần tăng thứ 7 trong vòng 8 tuần trở lại đây. Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,66 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,58 lần.

Cùng với đó, nhận xét từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày thứ Sáu rằng nước này và Mỹ đã đạt được “sự đồng thuận về nguyên tắc” trong một số vấn đề chủ chốt, nhưng không cho biết cụ thể hơn. Sau khi vòng đàm phán tuần này kết thúc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/2 đã có cuộc gặp với ông Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh; trong cuộc gặp, ông Tập đã kêu gọi đi đến một thỏa thuận Trung-Mỹ mà cả hai nước đều có thể chấp nhận – cũng theo nguồn trên.

Có những lý do khách quan dẫn đến kết quả tụt hạng của Việt Nam như việc sử dụng phương pháp mới để đánh giá toàn diện các động lực của nền kinh tế toàn cầu trong cách mạng công nghiệp thứ 4, không có trọng số, các yếu tố đều như nhau, nhưng Bộ trưởng Dũng nhìn nhận, “nguyên nhân chính vẫn là yếu tố chủ quan. Mặc dù chúng ta rất cố gắng, song so với cải cách của các nước trong khu vực thì không bằng, bước đi của họ dài hơn, nên chúng ta tụt hạng. Tuy chỉ số của ta vẫn cải thiện hơn năm trước, nhưng do tốc độ chậm hơn so với nhiều nước, nhất là chỉ số về mức độ sẵn sàng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chất lượng kết cấu hạ tầng… Kết quả đánh giá qua các năm cũng cho thấy, Việt Nam cần phải cố gắng nỗ lực nhiều nhanh hơn nữa trong vấn đề này, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt“.

Cái gì tiếp theo:

Dự báo VN-Index sẽ tiếp tục xuất hiện những rung lắc. Nhà đầu tư đã mua vào khi VN-Index vượt 920 điểm trong phiên đầu tuần không nên mua đuổi và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để bán chốt lời dần cổ phiếu đã mua trước đó do dư địa tăng của thị trường không còn nhiều.

Theo dự kiến, nếu không có thỏa thuận nào đạt được giữa Washington và Bắc Kinh trước thời hạn 1/3, thì từ ngày 2/3, Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ mức 10% hiện nay. Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải có những cải tổ cơ cấu về chuyển giao công nghệ, bảo vệ tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp, trong khi Trung Quốc đến nay mới chỉ dừng ở mức đề xuất mua thêm hàng hóa Mỹ.

Dấu hiệu rủi ro:

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng hầu như chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà đàm phán đã đạt được bước tiến lớn trong những vấn đề quan trọng để mở đường cho một thỏa thuận được ký kết trong cuộc gặp tiềm năng giữa ông Trump và ông Tập diễn ra sau vài tuần…

Những vấn đề quan trọng vẫn bế tắc“, một nguồn tin nói; “còn khoảng cách lớn giữa các bên về các vấn đề cơ cấu và thực thi“, một nguồn tin khác cho hay.

Còn Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ, sau khi nhận được những trả lời về lý do tụt hạng của Việt Nam, Chính phủ nhìn nhận, “nếu không cải cách mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa thì chúng ta sẽ có nguy cơ tiếp tục tụt hậu trong ASEAN và thậm chí là tụt hậu so với chính mình“.

Một chặng đường mới…

xxx- NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s