Brief – Tuần 18 – 23/02/2019

Các sự kiện chính:

Kể từ sau Tết nguyên đán tới nay, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam khá tích cực với sự cải thiện mạnh cả về điểm số cũng như thanh khoản. Kết thúc phiên giao dịch 22/2, chỉ số Vn-Index dừng tại 988,91 điểm, tăng hơn 80 điểm so với trước kỳ nghỉ Tết, tương ứng mức tăng 8,83%.

Liên quan tới giao dịch M&A trước đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10-7-2018. Thông tin ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị bắt đã chính thức lên báo lề phải.

Bên cạnh đó, vài tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, cuộc gặp gỡ được mong chờ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, các bước chuẩn bị đã dần dần hoàn tất, Hà Nội siết chặt an ninh với sự xuất hiện của xe bọc thép của cảnh sát cơ động; Việt Nam, trong năm 2018 vừa qua đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN, trước đó đã là chủ nhà của Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, đã không còn xa lạ với công tác tổ chức các sự kiện lớn.

Cũng trong tuần qua, tốn không ít giấy mực của báo chí là vụ kiện li hôn chia tài sản của gia đình Trung Nguyên, sau 10 lần hòa giải bất thành, vụ kiện ly hôn kéo dài hơn 3 năm, những tranh chấp khối tài sản và quyền điều hành Trung Nguyên vẫn chưa đến hồi kết…

Tại sao nó ảnh hưởng:

Ước tính từ sau Tết nguyên đán tới nay, lượng tiền ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua 3 quỹ VNM ETF, FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF vào khoảng 1.000 tỷ đồng, tương đương 37% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE, ngoài ra, cùng với những thông tin tích cực, thị trường đã tăng 10 phiên liên tiếp… Khối ngoại đã mua ròng hơn 2.700 tỷ đồng trên HoSE và điều này đã hỗ trợ không nhỏ cho đà tăng của thị trường. Đáng chú ý, dòng tiền khối ngoại mua ròng mạnh thời gian qua có một phần không nhỏ đến từ các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), db x-trackers vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF), VFMVN30 ETF.

Vào ngày 12-7-2018, Bộ Chính trị họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã kết luận về trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Cơ quan thanh tra đã kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên tại MobiFone, thiệt hại hiện hữu nghiêm trọng lên vốn của nhà nước khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại từ mua khoản nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng; không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Ngoài việc nâng cao tầm vóc ngoại giao của Việt Nam với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, sẽ diễn ra vào ngày 27 – 28 tháng 2 tới đây còn làm nổi bật những mối quan hệ ngoại giao mật thiết của Việt Nam với Hoa Kỳ cũng như với Triều Tiên. Những mối liên kết đó đã khiến Hà Nội trở thành nước chủ nhà thích hợp nhất.

Có thể nói ẩn sau những cãi vã trong suốt thời gian qua, cuối cùng vẫn là bài toán chia tài sản. Lần này, phiên toà trở nên căng thẳng hơn so với những phiên trước khi luật sư các bên tranh cãi về đóng góp của thân chủ đối với sự phát triển của Trung Nguyên – một trong những căn cứ xác định tỷ lệ phân chia tài sản. Ngoài các bất động sản đã chia đôi, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung về tài sản trong ngân hàng và số cổ phần tại Trung Nguyên… “Tiền nhiều để làm gì?” đã trở thành câu nói nổi tiếng – thành chủ đề được bàn tán mọi nơi từ trên mạng xã hội, tới ra ngoài đường phố…

Xu hướng chính:

Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng với Mỹ ở khu vực Đông Nam Á, vào thời điểm mà phần lớn các quốc gia ASEAN quá bận rộn với việc tập trung giải quyết những vấn đề nội bộ. Do đó, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh này sẽ nâng cao hình ảnh của Việt Nam với tư cách là một chủ nhà chiến lược quan trọng” – ông Murray Hiebert, một lãnh đạo cấp cao của chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đánh giá trong buổi trả lời phỏng vấn với tờ The Straits Times. Trong khi, tại nước láng giềng Campuchia, các quan chức chính phủ đang vấp phải sự chỉ trích của Mỹ về việc giam giữ nhà lãnh đạo của phe đối lập; Myanmar, không khá hơn bao nhiêu khi phải vật lộn với bạo lực ở Rakhine phía Tây, nên đang đóng cửa với các nhà phê bình và giới truyền thông. Ngược lại, Việt Nam vẫn luôn giữ mỗi quan hệ hòa hảo với Hoa Kỳ để bảo vệ thị trường xuất khẩu lớn nhất của mình, và mở rộng lựa chọn ngoại giao với Trung Quốc.

Cái gì tiếp theo:

Sau những phiên tăng mạnh gần đây, tâm lý giới đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi chỉ số Vn-Index đang hướng tới vùng “nhạy cảm” 990 điểm. Bộ đôi VHM, VIC sau những phiên tăng mạnh gần đây đã “hạ nhiệt” khiến thị trường chưa thể bứt phá; ở nhóm Bluechips, VRE, VNM, SAB, HPG, MSN, VJC đang là những cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý; ngược lại, GAS, FPT, PLX, VIC, VHM, MWG, PNJ đang giảm điểm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng đang có những tín hiệu tích cực với ACB, BID, CTG, HDB, TCB, TPB tăng điểm; các nhóm có tính thị trường hơn như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí…giao dịch khá giằng co…

Hy vọng những lùm xùm xung đột gia đình sẽ được giải quyết bởi phán quyết của tòa vào chiều 25/2 trước sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đang được mong đợi.

Việt Nam là quốc gia có độ mở nền kinh tế cao, hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra rất mạnh và dòng vốn nước ngoài cũng chiếm phần không nhỏ trong vốn phát triển toàn xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đạt được hơn chục Hiệp định thương mại tự do, trong khi Triều Tiên đến nay vẫn chỉ có một đồng minh thân cận duy nhất là Trung Quốc – dù cho nhiều lần lao đao vì những lệnh cấm vận đến từ chính đất nước này. Trong những năm trở lại đây Việt Nam luôn nỗ lực tìm cách giảm khai thác than và thay thế sử dụng than bằng các nguồn năng lượng tái tạo khác, Triều Tiên vẫn phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào việc khai thác nguồn khoáng sản – chủ yếu là than. Đó không phải là con đường lâu dài cho Triều Tiên trong bối cảnh Liên Hợp Quốc và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang muốn giảm bớt các tác động môi trường từ ngành nhiệt điện và khai thác khoáng sản này. Mô hinh phát triển của Việt Nam gần đây cũng đã được Triều Tiêu đánh giá cao, góp phần thúc đẩy thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước.

Dấu hiệu rủi ro:

Sau nhiều năm nỗ lực chuẩn bị, trong tháng 9/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell đưa vào danh sách rút gọn nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là ứng viên sáng giá trong danh sách nâng hạng thị trường mới nổi của MSCI trong năm 2020. Việc nâng hạng thị trường sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư từ các quỹ tracking theo FTSE và MSCI Index, cũng như nhiều quỹ tự xây dựng chỉ số, hoặc đầu tư thông qua các chỉ số hiện có như VN30, VN50, VN100.

Theo ước tính của CTCK Bảo Việt, ngay khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI Và FTSE, lượng vốn có khả năng thu hút ít nhất 1,2 tỷ USD từ các quỹ chỉ số. Tuy vậy, lượng vốn này sẽ không phân bổ đều trên thị trường, mà sẽ tập trung vào một số cổ phiếu quy mô lớn, đáp ứng đủ điều kiện. Những cổ phiếu được dự báo “lọt rổ” có thể kể tới như VIC, VHM, VNM, VRE, SAB, VJC, BVH, VCB và hầu hết những cổ phiếu trong nhóm này đều đã bứt phá ngoạn mục trong thời gian gần đây.

xxx – NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s