Brief – Tuần 11 – 16/03/2019

Các sự kiện chính:

Công ty cổ phần Ba Huân đã ký hợp tác với Tập đoàn ISE Nhật Bản để sản xuất thương mại dòng sản phẩm trứng gà tươi ăn liền. Để có được hợp đồng hợp tác, công ty đã cùng phía Nhật Bản trải qua hơn một năm thương thảo. Đây cũng là sản phẩm trứng gà tươi ăn liền lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng những lời mời chào “Cho vay lãi suất thấp”, “Hỗ trợ tài chính cho người khó khăn” và “Thủ tục nhanh gọn đơn giản” dán kín mọi ngóc ngách từ gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt cho tới cổng xóm trọ khu công nghiệp mời gọi khách hàng đến với kênh tín dụng …”đen”. Chỉ cần trải qua vài cuộc điện thoại, khảo sát nhanh về nhân thân cùng thông điệp về hậu quả nếu “bùng tiền” là người đi vay đã được giải ngân. Đằng sau hệ quả của sự “dễ dãi” đó, theo lời một đại biểu Quốc hội, là những “chị Dậu thời đại mới” trong xã hội.

Cho dù có 5.000 đơn đặt hàng, 737 Max – dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing – đang phải “hạ cánh cứng” trước các lệnh cấm bay. Cổ phiếu Boeing tiếp tục lao dốc hôm qua, khi ngày càng nhiều quốc gia không cho 737 MAX hoạt động sau tai nạn của Ethiopian Airlines và 1 tai nạn tương tự trước đó.

Một bài nghiên cứu mới công bố quan trọng của nhóm tác giả: Wei Chen, Xilu Chen và Zheng Song của Đại học Hồng Kông và Chang-Tai Hsieh của Đại học Chicago giải thích lý do: Những con số chính thức đã vượt quá sản lượng kinh tế từ năm 2008. Họ ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc thực tế thấp hơn khoảng 15% so với báo cáo năm 2016, và sự khác biệt này có thể trầm trọng và có tác động lớn hơn kể từ thời điểm đó.

Tại sao nó ảnh hưởng:

Theo Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc công ty Ba Huân, toàn bộ trứng gà tươi ăn liền này sẽ được bán tại chuỗi siêu thị và cửa hàng Nhật tại Việt Nam, mục tiêu tương lai sẽ nhắm tới xuất khẩu ra nước ngoài. Bà cũng bổ sung thêm; để có được dòng sản phẩm trứng gà tươi dùng ăn ngay không cần qua chế biến đạt quy chuẩn của Nhật, công ty phải chăn nuôi gà trong điều kiện nghiêm ngặt từ khâu giống đầu vào cho tới thức ăn và cách bảo quản. “Ngoài chọn con giống tốt, gà cũng được ăn thức ăn có kiểm soát và bổ sung vitamin E trong thức ăn để đạt hàm lượng 8 -15mg/100gram cho mỗi quả trứng. Trọng lượng trứng ở chuẩn 58-62gram” bà nói. Ngoài quy trình trên, trứng khi xử lý sau đẻ cũng rất khác biệt như, nhiệt độ nước dùng để rửa trứng phải đảm bảo là 55 độ C, sau đó làm sạch bằng dung dịch Nacl 9%. Sau khi được xử lý và bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp hơn 25 độ C, vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ bằng xe lạnh chuyên dụng.

Tín dụng “đen”, dù đã được khuyến cáo liên tục nhưng vẫn phát triển với tốc độ ngày càng tăng, chủ yếu vì cung – cầu trong tiếp cận vốn mất cân bằng. Lý do đầu tiên là phần đông khách hàng tiếp cận tín dụng “đen” do không còn kênh huy động vốn nào khác có thể sử dụng, hay nói một cách đơn giản họ là nhóm khách hàng “dưới chuẩn“. Không giống như hình thức “trông mặt bắt hình dong“, những khách hàng tìm đến ngân hàng phải có mục đích vay vốn, phương án tài chính và khả năng trả nợ rõ ràng, thậm chí phải đầy đủ tài sản đảm bảo cho khoản vay; nhưng những điều kiện này không phải khách hàng nào có khó khăn tài chính cũng có thể đáp ứng. Nhưng, những lợi ích từ hình thức vay nhanh chóng theo kiểu “nhìn mặt” này không đủ để bù lại cho những hệ lụy đằng sau kênh tín dụng phi chính thức. Lãi suất phi mã, thiếu minh bạch, đòi nợ bằng thủ đoạn là điều nhiều khách hàng đến với tín dụng “đen” sẽ phải chịu. Bên cạnh đó, vay ngân hàng hiện nay sẽ chịu mức lãi suất 9-13% mỗi năm, còn với tín dụng “đen” con số này tính theo tháng. Cá biệt ở một số tỉnh Tây Nguyên, mức lãi suất lên tới 30% mỗi tháng, tương đương 365% mỗi năm, gấp gần 30 lần lãi suất vay ngân hàng. “Nhiều trường hợp không có khả năng trả nợ do lãi mẹ đẻ lãi con. Khi đó, các đối tượng này dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ hết sức manh động, gây sức ép đối với người đi vay và nhân thân của họ“, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết trong một hội thảo gần đây về tình hình tín dụng “đen” trên địa bàn tỉnh.

Máy bay 737 thân hẹp hiện là máy bay bán chạy nhất thế giới và là trụ cột cho tương lai của Boeing. Đến nay, hãng đã nhận được số đơn hàng sản xuất lên tới hơn 5.000 chiếc 737 MAX, trong đó mới bàn giao khoảng 350 chiếc. Bình luận về chất lượng máy bay trong mối liên quan tới tai nạn, quyền Cục trưởng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) Dan Elwell hôm qua tuyên bố “kết quả đánh giá cho thấy không có vấn đề về hiệu suất hệ thống và không có căn cứ để ra lệnh cấm” máy bay Boeing 737 MAX. Boeing cũng lên tiếng bảo vệ sản phẩm của mình và cho biết họ hoàn toàn tin tưởng vào độ an toàn của MAX.

Không giống như hầu hết các quốc gia khác, chính quyền địa phương của Trung Quốc phụ trách thu thập và báo cáo số liệu thống kê kinh tế. Cục Thống kê Quốc gia (NBS) thu thập các con số do chính quyền khu vực cung cấp, tổng hợp chúng, sau đó ước tính tổng hợp số liệu về sản xuất, tiêu thụ và đầu tư. Vấn đề ở chỗ, chính quyền khu vực có động lực mạnh mẽ để đánh bại các con số: các cán bộ của Đảng Cộng sản dự kiến ​​sẽ đạt được các mục tiêu mà Bắc Kinh đặt ra về mọi mặt, từ kiểm soát ô nhiễm đến giảm nghèo, tuy nhiên, tăng trưởng GDP vẫn là mục tiêu tối quan trọng. Làm tốt dẫn đến chương trình “cơ cấu nhân sự”, làm không tốt có thể liên quan đến các cuộc “thăm hỏi” khó chịu với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Trong khi NBS hiệu chỉnh các số liệu do chính quyền địa phương cung cấp để bù đắp cho gian lận, Chen và nhóm nghiên cứu lập luận rằng việc nhập sai đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm 2008. (Trước đây, chính quyền địa phương thích chơi trò chơi bằng cách tăng cường cho vay ngân hàng.) Dữ liệu chính thức ngày càng bị tách ra khỏi mối liên hệ với các khoản thu thuế giá trị gia tăng, điện năng và ánh xạ vào ban đêm.

Xu hướng chính:

Dự kiến, cùng với sự hợp tác giữa Ba Huân và ISE, mỗi ngày Ba Huân cung ứng khoảng 10.000 trứng vào các hệ thống siêu thị như Shushi Tei, Hokaido, Gyu Shige, Aeon Mall Ministop, Japan best Foods… Ba Huân có 50 năm kinh doanh trứng gia cầm; trong đó, công ty đã khép kín quy trình chăn nuôi đạt chuẩn công nghệ cao với 2 trang trại chăn nuôi gà lấy trứng và lấy thịt, 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi, 2 nhà máy xử lý trứng và 1 nhà máy chế biến thực phẩm. Công ty này còn đang khởi công thêm 2 nhà máy công nghệ cao tại Long An và Hà Nội chuyên về dòng sản phẩm trứng gà dinh dưỡng. Tập đoàn ISE Foods là doanh nghiệp có 120 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi gà đẻ trứng lớn nhất Nhật Bản. Đây cũng là nhà sản xuất trứng lớn thứ 5 thế giới.

Để đối phó với những diễn biến phức tạp của loại hình tín dụng “đen”, nhiều giải pháp đã được các cơ quan quản lý đưa ra. Trong đó, lời giải được đánh giá là “thuyết phục” nhất để giải quyết tận gốc vấn đề là thúc đẩy phát triển kênh tài chính tiêu dùng và tín dụng vi mô. Mục đích sau cùng là hai kênh tín dụng này trở thành lựa chọn giúp người có nhu cầu thay thế cho kênh tín dụng “đen”. Ưu điểm của tín dụng tiêu dùng là cung cấp các giải pháp tài chính thông thoáng hơn, không cần tài sản đảm bảo, ví dụ vay tín chấp, vay tiêu dùng, trả góp, với thủ tục đơn giản và thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh. Một bộ hồ sơ cho vay của các công ty tài chính, nếu đáp ứng được yêu cầu ban đầu, có thể được xét duyệt trong thời gian tính bằng giờ. Đó cũng là lý do giải thích cho tốc độ tăng trưởng cao của lĩnh vực này trong 5 năm gần đây. Trong khi tốc độ tăng trưởng tín dụng nói chung bình quân là 16,4%, thì riêng tốc độ tín dụng cho vay tiêu dùng tăng tới 41%. Năm 2018, một số địa phương có tốc độ tín dụng tiêu dùng tăng rất nhanh, điển hình là TP HCM, Thái Bình, Lâm Đồng… đều tăng trên 50% so với cuối năm 2017.

Hôm qua thứ 6 (15/3), Anh và Liên minh châu Âu (EU) đồng thời đã ra lệnh cấm sử dụng máy bay 737 MAX. Trước đó, hàng loạt quốc gia khác, như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Ethiopia đã có động thái tương tự.

Vậy tất cả những số liệu này có ý nghĩa gì đối với triển vọng dài hạn của Trung Quốc. Theo dữ liệu được biên soạn bởi Dự án Maddison, năng suất của mỗi người Trung Quốc đã tăng từ khoảng 6% so với mức của Hoa Kỳ vào cuối những năm 1970 lên khoảng 25% hiện nay. Điều đó thể hiện sự cải thiện to lớn về sức khỏe của con người, nhưng nó chẳng ấn tượng hơn những gì Liên Xô đạt được trong một nửa thời gian giữa năm 1956 và 1976. Nhà sử học Chris Miller lập luận rằng giới tinh hoa Xô Viết, đặc biệt là trong quân đội và các ngành công nghiệp liên quan, đã cản trở, ngăn chặn các loại cải cách mà Đặng Tiểu Bình áp dụng cho Trung Quốc để bảo vệ khả năng khai thác tài nguyên của họ từ phần còn lại trong xã hội.

Cái gì tiếp theo:

Trong khi đó các công ty tín dụng tiêu dùng mới bùng nổ trong khoảng 4 năm gần đây và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Vấn đề tín dụng “đen” ở những khu vực này đã có chiều hướng giảm, nhưng ở những vùng nông thôn, những huyện miền núi, kênh tín dụng tiêu dùng chính thống vẫn chưa vươn cánh tay đủ dài để tạo ra sự tác động. Bên cạnh đó, những giới hạn về cho vay, khả năng đòi nợ cũng tác động phần nào đến hoạt động của nhóm công ty này. FE Credit hay HD Saison – những công ty tài chính tiêu dùng lớn trên thị trường, đã có một năm 2018 nhiều biến động khi phải tập trung xử lý những tồn tại về hoạt động trong giai đoạn “tăng nóng“.

Chốt phiên hôm qua thứ 6 ngày 15/3, cổ phiếu Boeing giảm 6,15%, về 375,2 USD. Giữa phiên, có thời điểm mã này mất gần 8%. Vốn hóa của hãng hiện cũng chỉ còn 212 tỷ USD, giảm 26,6 tỷ USD so với cuối tuần trước. Cổ phiếu hàng loạt hãng hàng không Mỹ hôm qua cũng đi xuống. Southwest Airlines và American Airlines Group – các hãng bay Mỹ sử dụng Boeing 737 MAX 8 nhiều nhất trong đội bay, mất lần lượt 2,3% và 3,5%.

Sự cố Boeing 737 Max được đánh giá là cơ hội cho máy bay “made in China”. Chuyên gia nhận định, việc cấm bay Boeing 737 Max tạo ra cơ hội cho chiếc C919 mà hãng COMAC đang phát triển. Chỉ vài giờ sau vụ tai nạn 737 Max 8 của Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng, Trung Quốc đã có động thái đình chỉ toàn bộ dòng máy bay này, dấy lên một làn sóng cấm bay trên toàn cầu. Giữa “tâm bão cấm bay” của Boeing 737 Max, các hãng hàng không còn một nhà sản xuất khác để lựa chọn ngoài Airbus, và Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), theo nhận định của Bloomberg. “Nếu nhà sản xuất Trung Quốc thông minh, họ sẽ gõ cửa bất kỳ hãng nào đang cân nhắc mua máy bay thân hẹp“, Chad Ohlandt – một kỹ sư cấp cao tại Tập đoàn Rand ở Washington nhận định. Với việc phát triển mẫu máy bay thân hẹp C919 với sức chứa khoảng 170 hành khách, COMAC đang định vị C919 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các mẫu Boeing 737 Max 8 và Airbus A320 neo. Đây là một phần trong tham vọng xây dựng ngành công nghiệp hàng không và phá vỡ thế độc quyền của các nhà sản xuất phương Tây của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình.

Dấu hiệu rủi ro:

Ngày nay, Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi những quyền lợi của chính mình, như nhà nghiên cứu Li Keqiang đã lưu ý. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể không tự mãn, nhưng họ vẫn thất bại trong việc ngăn chặn tình trạng nợ nần đang gia tăng. Nếu không cải cách, hệ thống giúp Trung Quốc phát triển có thể khiến nó bị hủy hoại.

Đi chậm mà chắc” là điều cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững,

nhưng cũng phần nào sẽ khiến tốc độ xóa bỏ hoàn toàn tín dụng “đen” trở nên chậm hơn. “Theo tôi, Bộ luật Hình sự đã nhầm lẫn trong đấu tranh phòng chống tín dụng đen. Không có một điều luật nào đặc trưng về tín dụng đen, chống thẳng vào bản chất nguy hiểm của loại hình cho vay gây mất an toàn xã hội. Ngược lại, quy định hiện hữu tại Điều 201 khiến cho mọi tổ chức cho vay hợp pháp chùn bước, không dám giải phóng nguồn vốn tín dụng cho những khoản vay lãi suất cao từ 100%/năm. Kết cục dẫn đến thực tế, tín dụng đen có sân chơi độc quyền bởi giới cho vay bất tuân pháp luật sẵn sàng vượt qua giới hạn của điều luật nói trên. Người đi vay không hề được bảo vệ hữu hiệu trong trường hợp này bởi hệ thống pháp luật“, Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO bình luận.

xxx- NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s