Brief – Tuần 08 – 12/04/2019…

Các sự kiện chính:

Đại diện các nước G20 kêu gọi ngừng chiến tranh thương mại – tăng trưởng toàn cầu chậm hơn dự báo khiến các bộ trưởng tài chính nhóm G20 kêu gọi các nước vượt qua rào cản thương mại và tăng cường hợp tác.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tuyến bố gần như giải quyết xong điểm nghẽn đàm phán với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cho biết hai nước đã đồng ý lập văn phòng giám sát thực hiện thỏa thuận thương mại…

Với chính sách giảm thuế, sản xuất tăng trở lại, cùng với tiến triển trong đàm phán thương mại với Mỹ là các lý do giúp giới phân tích trở nên lạc quan hơn: Kinh tế Trung Quốc được dự báo sắp cải thiện…

Tại buổi kết nối doanh nghiệp Hà Lan tối ngày 11/4 tại TP HCM, lễ ký kết hơn 10 thỏa thuận, hợp đồng chiếm một vị trí nổi bật trong mọi hoạt động với các ký kết tập trung chủ yếu ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ bán dẫn, xử lý nước và chất thải… Trong đó, đáng chú ý là dự án nhà máy điện gió ven bờ tại Trà Vinh với công suất 48 MW, dự án sản xuất chip RFID và nhà máy nhuộm đầu tiên trên thế giới không dùng nước và chất hóa học tại TP HCM, dự án nhà máy xử lý rác thải nhựa ở Phú Quốc và một khu công nghiệp thực phẩm theo hướng xanh và bền vững quy mô 200 ha tại Đồng bằng Sông Cửu Long…

Dự báo nền kinh tế ngày một lạc quan hơn, nhiều đơn vị bán lẻ chỉ trong một tháng đã đăng tuyển cả trăm nhân sự nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng hệ thống. Khảo sát tại thị trường Việt Nam cho thấy, số lượng các công ty bán lẻ đăng thông báo tuyển dụng đang chiếm áp đảo trên các website tìm việc…

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) vừa gửi Bộ trưởng Xây dựng báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, ngành trung ương tại Hà Nội. Cơ quan này đưa ra 3 phương án di dời. Với 3 phương án di dời trụ sở các Bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu chỉ ra nhu cầu tài chính dao động từ 12.000 đến 17.000 tỷ đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka (Nhật Bản) – www.city.osaka.lg.jp – Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka đã yêu cầu thu hồi 18.168 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su có nguồn gốc  Việt Nam với lý do vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Nhãn thực phẩm. Cụ thể, số tương ớt này thuộc 3 lô hàng với 757 thùng, được công ty Javis Co., Ltd (Osaka) nhập từ Việt Nam vào ngày 7/12/2018, sau đó bán lại cho công ty ISC Industrial Co., Ltd (Kobe) và có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019. Nhà nhập khẩu đã không ghi rõ trên nhãn phụ rằng số tương ớt này có chứa acid benzoic – là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm [cụ thể ở đây là tương ớt] ở Nhật Bản, khi bán cho ISC.

Bộ Công an khởi tố bị can, tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu – AVG).

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: là “tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?

Tại sao nó ảnh hưởng:

Giới chức các nước G20 đang lo ngại sự yếu đi tại các nền kinh tế chủ chốt có thể lan truyền, đặc biệt nếu căng thẳng thương mại leo thang, như giữa Mỹ và Trung Quốc. “Rủi ro vẫn nghiêng về hướng suy giảm“, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản – Ông Taro Aso cho biết trong buổi họp báo hôm qua sau cuộc gặp giữa các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20, “Triển vọng tăng trưởng có thể đi xuống nếu sự yếu đi tại các nền kinh tế chủ chốt có tác động lan truyền sang nước khác“.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Hoa Kỳ – Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau trong suốt 9 tháng qua. Tuần trước, ông Trump cho biết thỏa thuận có thể đạt được trong vòng 4 tuần kế đó. Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính – Ông Mnuchin không đưa ra mốc thời điểm nào cụ thể. “Chúng tôi gần như đã thống nhất được về cơ chế giám sát thực hiện thỏa thuận. Cả hai bên sẽ lập văn phòng giám sát để giải quyết các vấn đề phát sinh. Đây là điểm hai nước đều rất coi trọng“, Ông Mnuchin cho biết trên CNBC hôm qua – cùng với Đại diện Thương mại Mỹ – Ông Robert Lighthizer là những người dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ trong các cuộc gặp với phía Trung Quốc.

Các nhà phân tích từ các ngân hàng HSBC, Morgan Stanley và Goldman Sachs Group đang ngày càng lạc quan rằng nền kinh tế lớn nhì thế giới sắp chạm đáy sau khởi đầu năm đầy biến động. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua cũng nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc thêm 0,1%, lên 6,3 % năm nay, dù hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính. Chứng khoán Trung Quốc đã tăng 31% kể từ mức đáy hồi tháng 1. Đồng Nhân dân tệ cũng tăng 2,6% so với USD. “Vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, các nhà hoạch định chính sách đã áp dụng phương pháp ‘làm mọi cách có thể’ để hỗ trợ tăng trưởng. Họ đã tung ra hàng loạt biện pháp nới lỏng. Tình hình tài chính kể từ đó bắt đầu cải thiện. Chỉ số sản xuất (PMI) tháng 3 bất ngờ tăng có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và sắp bật lên“, báo cáo của Bank of America Merrill Lynch đánh giá.

Hà Lan hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam, kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD. Đây cũng là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, với tổng số vấn FDI đăng ký đạt 9,55 tỷ USD. Hai nước đang dành ưu tiên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế biển, kinh tế tuần hoàn, hay thành phố thông minh…

Trước áp lực từ thị trường, doanh nghiệp không ngừng mở rộng quy mô và gia tăng thị phần thông qua việc tăng số lượng cửa hàng. Các chuỗi bán lẻ lớn điển hình như Big C, Mega Market, Vinmart, Lottemart, Bách hóa xanh… liên tục đăng thông tin tuyển dụng cho mọi vị trí từ thu ngân, bán hàng tới quản lý. Chỉ trong một tháng, Big C tuyển dụng số lượng nhân viên cho các vị trí lên tới cả trăm người; hay tại Lottemart, Bách hóa xanh trên trang mua bán của các đơn vị này cũng thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng. Mặt khác, công việc bán lẻ khá áp lực nên nhân viên “nhảy” việc thường xuyên. Do đó, lượng tuyển dụng nhóm này luôn ở mức cao…

Kế hoạch di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi trung tâm đã được đề ra từ nhiều năm trước và một số Bộ, ngành đã chuyển về trụ sở mới ở phía Tây thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh vướng mắc về nguồn vốn để triển khai thì một trong những vấn đề khiến việc di dời chậm trễ là dù được cấp đất xây trụ sở mới, nhưng các bộ ngành không bàn giao lại cơ sở cũ nằm trong quận trung tâm thủ đô?!

Theo kết luận từ phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo (thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo), hàm lượng acid benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi lần lượt là 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019. Trong khi đó, điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản cấm sử dụng acid benzoic trong tương ớt. Bên cạnh đó, tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, nếu một người tiêu thụ liên tục mỗi ngày 5mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, Cổng thông tin điện tử Thành phố Osaka nói nếu dùng lô tương ớt Chin-su này liên tục thì không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, chất này vẫn bị cấm…

Việc ra quyết định tố tụng với ông Vũ nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) thụ lý. Công ty AVG được thành lập với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng, AVG do ông Phạm Nhật Vũ đứng đầu trong nhiều năm phát triển vượt bậc và là Công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên hệ thống số mặt đất DVB-T2, số vệ tinh DVB-S2, truyền hình Internet hàng đầu Việt Nam.

Nhiều thân nhân người bệnh khi nghe việc bệnh viện triển khai thu chi phí đối với người chăm sóc bệnh nhân đều băn khoăn. Họ mong muốn bệnh viện phải cung cấp dịch vụ tương xứng trước rồi mới đòi hỏi chi phí. Các bệnh viện (BV) muốn triển khai thu chi phí điện, nước, bảo vệ… đối với người chăm bệnh. Điển hình là trường hợp BV đa khoa Thủ Đức; tuy nhiên, khi vừa áp dụng thu phí 30.000 đồng/ngày thì BV này buộc phải tạm ngưng do vấp phải sự phản ứng: Sẵn sàng đóng phí nếu dịch vụ tốt?! Thu phí không nhằm tăng nguồn thu???

Xu hướng chính:

IMF cũng cảnh báo các chính phủ không nên tiếp tục chiến tranh thương mại hay các chính sách khác mà gây gián đoạn nền kinh tế, trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. “Chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy giảm, và điều này có nghĩa tất cả mọi người phải rất cẩn thận“, Phó giám đốc IMF – David Lipton cho biết trên Bloomberg, “Về căng thẳng thương mại, không cần biết chính sách tiền tệ thế nào, Trung Quốc sẽ tăng trưởng ra sao, đã đến lúc giới chức các nước cần đảm bảo sẽ không làm gì tổn hại đến nền kinh tế“.

Tuy nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thực sự bình thường trở lại, cho dù các số liệu về nhu cầu (doanh số bán lẻ hay đầu tư) đang tăng; nhưng số liệu về nguồn cung (sản xuất hay việc làm) vẫn khá yếu trong 2 tháng đầu năm. “Rất khó nói chính xác khi nào nền kinh tế này bắt đầu chạm đáy“, các nhà phân tích tại Bloomberg Economics kết luận.

Được đánh giá tiềm năng phát triển cao, thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng cạnh tranh khốc liệt; điển hình như Saigon Co.op đặt kế hoạch kỳ vọng đến cuối 2019 sẽ tăng từ gần 400 lên 1.000 điểm bán, còn Thế Giới Di Dộng đẩy mạnh chuỗi Bách hóa xanh tăng thêm gần 300 cửa hàng trong năm nay. Với Vinmart, ngoài việc mở rộng mạng lưới thì đơn vị này còn liên tục mua lại các đơn vị bán lẻ khác để gia tăng thị phần như: Shop&Go, Zakka… Do đó, nhân sự bán lẻ liên tục được thay đổi và cạnh tranh hơn. Ngoài các doanh nghiệp bán lẻ nội, sự gia tăng của các mô hình cửa hàng tiện lợi hay các thương hiệu lớn về thời trang, mỹ phẩm như Uniqlo, MUJI sắp vào Việt Nam cũng góp phần tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt về nhân sự ở các cấp.

Liên quan vụ án MobiFone, cùng với mức độ phức tạp và ảnh hưởng của vụ án, nhà chức trách đã khởi tố hơn 10 cán bộ trong đó có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone), ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone), bà Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc), và Phạm Đình Trọng (cựu vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin Truyền thông). Vụ án đang được điểu tra mở rộng…

Cái gì tiếp theo:

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Họ cho rằng toàn cầu đang phải chịu hàng loạt mối đe dọa, từ khả năng đàm phán thương mại Mỹ – Trung đổ vỡ đến Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có một thỏa thuận chuyển giao hay căng thẳng thuế và thương mại giữa Mỹ và liên minh Châu Âu – dấy lên nghi ngờ cho một cuộc chiến tranh thương mại mới…

Dấu hiệu rủi ro:

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu lên 11 tỷ USD hàng hóa châu Âu, trong đó có mặt hàng máy bay thương mại. “Tôi cho rằng đây là vấn đề về nguyên tắc, không chỉ là giành lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, cũng không phải là nghệ thuật đàm phán“, ông nói; đáp trả, EU cũng chuẩn bị áp thuế lên 12 tỷ USD hàng Mỹ.

Trong khi đó, đối với cuộc chiến Hoa Kỳ – Trung Quốc, Ông Mnuchin từ chối cho biết liệu Mỹ có sử dụng thuế nhập khẩu làm công cụ gây sức ép lên Trung Quốc hay không. Trước đó, Tổng thống Mỹ – Donald Trump cho biết thuế nhập khẩu áp lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể vẫn được duy trì, kể cả sau khi hai nước đạt thỏa thuận. Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để gỡ bỏ các thuế này…

Acid benzoic được phép sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau tại Việt Nam. Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, acid benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt, tuy nhiên, nguy cơ sử dụng phụ gia acid benzoic trong sản phẩm, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, nếu dùng quá hàm lượng cho phép và ngoài danh mục sản phẩm được phép, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ…

Người Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới về những người cao tuổi khỏe mạnh nhưng vẫn còn đóng góp nhiều cho xã hội phát triển…

xxx- NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s