Brief – Tuần 06 – 11/05/2019…

Các sự kiện chính:

Vào trưa ngày hôm nay (10/5) theo giờ Việt Nam, Mỹ đã chính thức nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ có động thái đáp trả hành động của Mỹ. Dù vậy, vòng đàm phán giữa hai bên vẫn sẽ tiếp tục trong ngày 10/5 như dự kiến.

Theo thống kê từ 22 ngân hàng trên thị trường Việt Nam cho thấy, đến cuối quý 1, tổng số nợ xấu đã lên tới hơn 84.200 tỷ, tăng hơn 4.600 tỷ trong 3 tháng, tương đương với tăng 5,9%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay của 22 ngân hàng này ở mức thấp hơn, chỉ đạt 3,46%. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của những ngân hàng này nói chung tăng từ mức 1,62% lên 1,66%.

Trong khi đó USD ngân hàng tiếp tục rớt mạnh; với mức giá mua vào phổ biến của đồng USD hiện là 23.230 – 23.260 VND/USD, trong khi chiều bán ra là từ 23.330-23.380 VND/USD.

Trong quá trình ngân hàng nhà nước lấy ý kiến sửa đổi dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, quy định các khoản vay mua nhà đất, căn nhà từ 3 tỉ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên tới 150% (siết tín dụng vay mua nhà phân khúc trên 3 tỷ đồng).

Lãnh đạo hai Tập đoàn hàng đầu: Vingroup và Tập đoàn Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hai bên; trong đó, Vingroup sẽ khảo sát xây dựng mạng lưới điểm sạc, đổi pin xe điện tại các địa điểm kinh doanh của Viettel; đổi lại, Viettel cũng sẽ nghiên cứu để các điểm giao dịch viễn thông, cửa hàng bán lẻ, bưu cục chuyển phát nhanh sẽ trở thành nơi phân phối, bán các sản phẩm công nghệ của VinSmart…

Tại sao nó ảnh hưởng:

Theo BBC, căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm gia tăng thêm bất ổn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm tổn thương nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, tại Việt Nam, quý I đã khép lại, bức tranh hoạt động kinh doanh của các ngân hàng Việt lại tiếp tục nổi lên vấn đề nợ xấu. Nhìn chung lợi nhuận của các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng, dù phần nào chững lại so với 2 năm trước về tăng trưởng; nhưng, nổi lên rất đáng chú ý là tình hình nợ xấu. Việc nợ xấu tiếp tục tăng trong quý 1/2019 gây không ít lo ngại, đặc biệt là khi nợ có khả năng mất vốn đang chiếm tỷ lệ khá cao ở nhiều ngân hàng.

Tất cả các cuộc khủng hoảng kinh tế đều khó được dự báo chính xác thời điểm nhưng có chung một đặc điểm là đến một lúc nào đó nó chắc chắn sẽ xảy ra và đều bắt đầu từ khủng hoảng tài chính. Muốn biết thị trường BĐS phát triển lành mạnh hay rủi ro phải nhìn vào tài chính bất động sản (BĐS). Khi những tác động tiêu cực đến thị trường BĐS dẫn đến vỡ bong bóng sẽ là dấu hiệu đầu tiên xuất hiện tại những nơi có dòng tiền đang đổ vào mạnh nhất. Tất nhiên, không thể vội vàng kết luận việc thắt chặt tín dụng vào BĐS sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực đến thị trường. Việc không kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến vỡ bong bóng với ảnh hưởng diện rộng lên toàn bộ nền kinh tế. Do đó, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng có thể tác động trong ngắn hạn đến các doanh nghiệp BĐS nhưng về lâu dài sẽ làm ổn định và lành mạnh hóa thị trường. Trong khi đó, về phía ngân hàng cũng đang nỗ lực kết hợp các biện pháp tín dụng để phù hợp với thị trường BĐS, giúp thị trường phát triển và hạn chế rủi ro.

Với thỏa thuận hợp tác tầm chiến lược, tập đoàn Vingroup và Viettel sẽ làm việc chặt chẽ để tận dụng lợi thế từ hệ sinh thái phong phú của mỗi bên, đồng thời xây dựng những dịch vụ kết hợp với các ưu điểm để chia sẻ nền tảng cùng phát triển. Về phương diện sử dụng dịch vụ, Viettel sẽ nghiên cứu, ưu tiên sử dụng các dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe nhân viên tại các cơ sở của Vingroup, cũng như xem xét sử dụng dịch vụ của VinMart, VinMart+ cho các nhu cầu của mình; trong đó, Vingroup sẽ nghiên cứu ứng dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông do Viettel phát triển, như: văn phòng điện tử; chữ ký số (CA); hóa đơn điện tử; tem điện tử; giải pháp quản lý cửa hàng; hệ thống camera giám sát thông minh nhận diện hình ảnh; dịch vụ Logistic; dịch vụ thu hộ; giải pháp quản lý toàn diện trong lĩnh vực bất động sản; dịch vụ thanh toán điện tử; hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng; và giải pháp ứng dụng cho lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp và các sản phẩm viễn thông di động…

Xu hướng chính:

Cùng với cáo buộc Trung Quốc có các hoạt động thương mại thiếu công bằng, Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại với nước này trong 2018. Bên cạnh việc yêu cầu Trung Quốc dừng việc đánh cắp tài sản trí tuệ, Washington còn muốn Bắc Kinh phải đưa ra những thay đổi trong chính sách kinh tế mà theo Mỹ đang tạo lợi thế không công bằng cho các công ty nội địa, trong đó, Washington cũng áp đặt Trung Quốc nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa của Mỹ để giải quyết khoản thâm hụt lên tới 419 tỷ USD năm 2018. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng trong chính sách thương mại của ông Trump. Từ ngày 10/5/2019, Mỹ đã chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, các mặt hàng Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ trải khắp từ máy móc cho tới xe máy. Trước lần tăng thuế ngày 10/5 vừa rồi, Mỹ đã áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc gồm cá, túi xách, quần áo và giày dép. Để trả đũa, Trung Quốc cáo buộc Mỹ khơi mào cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử, và đáp trả bằng việc đánh thuế lên các mặt hàng từ Mỹ từ hóa chất cho tới rau quả, rượu whiskey. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là nguyên nhân chính khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong năm 2018. Những biến động mạnh làm ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư trên khắp thế giới và cũng khiến thị trường bốc hơi nhiều tỷ USD. Từ sau dòng trạng thái chia sẻ trên Twitter của ông Trump tuần trước, trong đó đe dọa tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc, tới phiên giao dịch ngày thứ 5 tuần này, thị trường chứng khoán toàn cầu đã gây ra “bốc hơi” 2.100 tỷ USD vốn hóa.

Tại thị trường tài chính Việt Nam, Ngân hàng có nợ xấu tăng mạnh nhất trong 3 tháng đầu năm là VietinBank, tăng tới 2.272 tỷ đồng lên mức 15.963 tỷ, chủ yếu do nợ nhóm 3 và nợ nhóm 5. So với năm ngoái, khối nợ xấu tại VietinBank đã tăng hơn 5.600 tỷ; trong đó, tín dụng liên tục sụt giảm 2 quý liên tiếp. Nợ có khả năng mất vốn đang chiếm tới hơn 65% tổng số nợ xấu của nhà băng này. Bên cạnh đó, nợ xấu cũng bất ngờ tăng mạnh ở Vietcombank với mức tăng là 729 tỷ đồng (tăng 11,7%), đẩy khối nợ xấu lên mức 6.952 tỷ. Dẫn đầu khối tư nhân là VPBank với nợ xấu tăng 610 tỷ đồng trong quý 1 lên mức 8.376 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay ở ngân hàng hợp nhất đã lên tới 3,62%, chủ yếu do nợ xấu tăng mạnh ở ngân hàng mẹ. Các ngân hàng lớn khác như Sacombank, MBBank, Techcombank, SHB,… cũng có nợ xấu tăng trong quý 1. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay ở những ngân hàng này lần lượt là 2,14%; 1,41%; 1,78% và 2,4%. 2 ngân hàng nhỏ có tốc độ tăng trưởng cho vay khá cao trong quý 1 là OCB và TPBank cũng có nợ xấu tăng mạnh. Nợ xấu nội bảng tại OCB cuối tháng 3 là 1.721 tỷ đồng, tăng 33,6% so với đầu năm; còn tại TPBank là 1.175 tỷ đồng, tăng 36,5%.

Trong đó, giá mua bán USD đã có biến động khá mạnh trong hôm qua (10/5) khi đồng loạt giảm 60-100 đồng ở cả 2 chiều giao dịch so với mức đỉnh lập được trước đó tại các ngân hàng thương mại. Đầu giờ sáng nay (11/5), giá mua bán USD tại các ngân hàng có sự chênh lệch khá lớn. Mức giá mua vào phổ biến của đồng USD hiện là 23.230 – 23.260 VND/USD, trong khi chiều bán ra là từ 23.330-23.380 VND/USD.

Cái gì tiếp theo:

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với các quốc gia khác và cả nền kinh tế toàn cầu. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang là nhân tố khiến “tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm đáng kể” trong 2018. Tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019. Cuộc chiến với Trung Quốc là một trong hàng loạt tranh chấp về thương mại mà Mỹ khởi xướng với nhiều quốc gia khác trong năm 2018. Chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) nhằm khuyến khích người tiêu dùng Mỹ mua hàng hóa sản xuất trong nước…

Khi siết tín dụng vô hình chung lại làm cho người có nhu cầu mua nhà bị ảnh hưởng, đặc biệt những người mua ở thực, mua nhà lần đầu. Theo chủ trương, ngân hàng nhà nước siết tín dụng 3 tỉ trở lên cũng là hướng ủng hộ cho các phân khúc BĐS giá thấp và người mua đáp ứng nhu cầu ở thực; nhưng, ngược lại, trên 3 tỉ không phải là không có nhu cầu mua ở thực. Thực tế, lộ trình siết tín dụng vào BĐS dù chưa gây sốc ngay nhưng sẽ tạo ảnh hưởng dần dần, nhưng với ý kiến dự thảo mới đây, phân khúc giá trị cao sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức. Như vậy, đồng nghĩa với việc lượng người mua sẽ bị hạn chế lại, nhu cầu đầu tư vào phân khúc đó của doanh nghiệp sẽ giảm xuống; một khi dự án không bán được hoặc chậm thì chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong nguồn tài chính để tiếp tục triển khai các dự án khác ảnh hưởng tới nguồn cung thị trường BĐS trở nên ảm đạm hơn, đồng thời kéo theo đó là hàng loạt bất ổn liên quan đến câu chuyện nguồn cung như tăng giá bán, lệch pha cung cầu, thậm chí đóng băng.

Dấu hiệu rủi ro:

Việc Mỹ tiến hành tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và nguy cơ leo thang căng thẳng với động thái trả đũa từ phía Bắc Kinh được dự báo sẽ gây ra những tác động lớn tới các thị trường tài chính trong thời gian tới. Một số quốc gia khác cũng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp, đặc biệt là những nước là đối tác thương mại quan trọng với Mỹ hoặc Trung Quốc – hoặc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của hai nước này.

Số ngân hàng có nợ xấu tăng vẫn chiếm đa số: 15/22 ngân hàng có nợ xấu tuyệt đối tăng so với thời điểm đầu năm và xét về tỷ lệ nợ xấu/ dư nợ cho vay thì cũng có 14/22 ngân hàng

Tuy hiện tại, thị trường BĐS vẫn diễn biến ổn định, chưa có dấu hiệu của khủng khoảng hay “bong bóng”. Nguồn cầu BĐS vẫn tăng trưởng ở cấp độ bình thường, từ nay đến năm 2021 được đánh giá là chưa thấy có dấu hiệu của sự “đổ vỡ”. Do đó, không nên kiểm soát tín dụng vào BĐS, đặc biệt vào những phân khúc cụ thể thay vì kiểm soát tổng tín dụng nói chung gây yếu tố cực đoan và mất cân đối cung – cầu. Từ năm 2021 – 2023 sẽ là giai đoạn nhạy cảm của thị trường BĐS và thị trường tài chính. Trong ngắn hạn sắp tới có lẽ sẽ có sự dịch chuyển dòng vốn khá lớn từ thị trường chứng khoán sang thị trường BĐS. Sự dịch chuyển này có thể bắt đầu từ năm 2019 và nhanh thì có thể kéo dài đến năm 2021, còn chậm thì đến năm 2023 nếu nhưng không có những chính sách vĩ mô tác động trực tiếp vào thị trường…

Liệu sự kết hợp hai V (Viettel – VinGroup) có mang lại “biểu tượng chiến thắng” (– V), tạo đà thị trường bùng nổ, phát triển mở rộng những thị trường ngách còn để ngỏ qua những sản phẩm kết hợp bán chéo, nhất là khi thị trường BĐS được coi đã trở nên “trưởng thành” và/ hoặc xuất hiện tác động của điều tiết vĩ mô…???

Xxx – NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s