Brief – Tuần 10 – 15/06/2019

Các sự kiện chính:

Sau những lùm xùm trên cả mạng xã hội và báo chí truyền thống; tốn không ít “giấy mực” và “thời gian”, khen có chê có, nhưng chân dung của ông Phó chủ tịch Quận 1 HCMC – Đoàn Ngọc Hải dường như dần được hé lộ nhiều chiều hơn là những gì mà gần đây vẫn thường thấy… và

Ông Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải cũng đã nhận trách nhiệm về điều hành và xin rút kinh nghiệm vì có liên quan đến cấp phép xây khách sạn, cao ốc sai phạm.

Trong một bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bất thường, hai nền kinh tế dẫn đầu dần cũng đã có những “bài học” với những hiệu ứng bắt đầu trở nên rõ rệt, có lẽ phần nào sẽ là động cơ đẩy nhanh tới những giải pháp cho hồi kết.

Kinh tế Trung Quốc lại thêm dấu hiệu chệnh choạng; trong đó, tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm tốc xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 và tăng trưởng đầu tư cũng chậm lại, cho thấy rõ những làn gió ngược mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt trong khi vẫn phải chiến đấu với cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Hai ngân hàng suýt vỡ nợ và phải nhờ Chính phủ giải cứu, hệ thống ngân hàng xuất hiện nhiều rạn nứt cũng là những yếu tố đáng chú ý…

Ở VIệt Nam, từ phiên họp Quốc Hội gần đây cho thấy những thay đổi lớn trong bối cảnh chính trị trong nước, và các đại biểu cũng như Chính phủ tập trung rất lớn cho công tác cải cách kinh tế, thu hút đầu tư tranh thủ từ căng thẳng thương mại trên thế giới và điều chỉnh thủ tục hành chính và cơ cấu quản lý xã hội.

Tại sao nó ảnh hưởng:

Cuộc thanh tra những sai phạm xây dựng tại Quận 1 HCMC đã được thực hiện từ đầu năm 2016 đến cuối tháng 10/2017 phát hiện một số cá nhân sai phạm khi thực thi nhiệm vụ như: chiều cao công trình không phù hợp, cấp phép sai diện tích… Sau khi có kết luận thanh tra, quận 1 đã kỷ luật Trưởng phòng quản lý đô thị, điều chuyển công tác 7 cán bộ liên quan đến cấp phép xây dựng. Đáng chú ý, trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Đoàn Ngọc Hải với tư cách Phó chủ tịch phụ trách đô thị đã nhận trách nhiệm về điều hành, lãnh đạo; do cán bộ tham mưu có sai phạm nên ảnh hưởng đến quyết định của ông; đánh giá từ lãnh đạo UBND quận 1, liên quan đến sai phạm trên, quận đã có báo cáo UBND TP xem xét, xin ý kiến các sở ngành để việc quản lý đô thị phù hợp với quy hoạch.

Báo cáo chính thức được chính phủ nước này công bố hôm nay (14/6) cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 5% so với 1 năm trước, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 5,6% trong 5 tháng đầu năm. Cả hai đều thấp hơn tháng 4 và ở dưới mức dự báo. Giới chức Trung Quốc mới đây đã nhiều lần nhắc lại rằng kinh tế nước này đủ mạnh để vượt qua chiến tranh thương mại và mới đây Thống đốc NHTW Trung Quốc PBOC cho biết ông có dư địa “khổng lồ” để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu như xung đột thương mại trở nên sâu sắc hơn; qua đó những số liệu tiêu cực có thể tạo động lực cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tận dụng dư địa này. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc và NHTW nước này đã triển khai nhiều biện pháp để tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, giảm thuế và tăng tiêu dùng, cho đến nay họ vẫn tránh sử dụng chương trình kích cầu khổng lồ giống như trong các đợt kinh tế suy giảm trước đây. Tuy nhiên, tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã tiếp quản Baoshang Bank, 1 ngân hàng nhỏ ở miền Bắc nước này để cứu nó khỏi cảnh phá sản. Giới chức Trung Quốc quả quyết rằng đây chỉ là một trường hợp cá biệt và các ngân hàng nhỏ khác trong hệ thống vẫn an toàn. Tuy nhiên, giống như trong câu chuyện ngụ ngôn, thị trường không tin vào điều này.

Xu hướng chính:

Đầu tư tài sản cố định của cả khu vực nhà nước và tư nhân đều chậm lại, và đầu tư trong 8 lĩnh vực bị sụt giảm. Đầu tư bất động sản dù chậm lại nhưng vẫn tăng trưởng 11,2% trong 5 tháng đầu năm và trở thành trụ cột kéo nền kinh tế đi lên. Doanh số bán lẻ là điểm sáng duy nhất, tăng trưởng 8,6% so với tháng 5 năm ngoái, một phần là bởi kỳ nghỉ “May Day” kéo dài hơn mọi năm khuyến khích người dân đi du lịch và mua sắm. PBOC đã hỗ trợ bằng cách bật đèn xanh cho ngân hàng này phát hành “chứng quyền phòng vệ rủi ro tín dụng” (là 1 công cụ giống với các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng). Nếu như Bank of Jinzhou phá sản, 1 công ty bảo hiểm tín dụng quốc doanh sẽ đứng ra chi trả. Ngân hàng này bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý của thị trường sau khi các kiểm toán viên kiểm toán nó năm 2018 từ chức hồi cuối tháng 5.

Cái gì tiếp theo:

UBND quận 1 nhìn nhận các sai phạm trên là do Phòng QLĐT chưa chặt chẽ trong rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa bảo đảm quy trình, quy định của Nhà nước… làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch; nhưng, những thiếu sót, vi phạm này chưa đủ cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng. Ngày 4/6, lãnh đạo UBND TP.HCM trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải về làm Phó tổng giám đốc công ty Xây dựng Sài Gòn trực thuộc UBND TP quản lý. Sau khi nhận quyết định vài tiếng, ông Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức… – nguồn cơn tốn không biết bao giấy mực, người đứng đầu Sở Nội vụ cho biết, hiện Tổng công ty đang xem xét, báo cáo lên Thành ủy và UBND TP.

Bắc Kinh chắc chắn sẽ đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng để đối phó với tình trạng hiện nay. Có thể Bắc Kinh sẽ một lần nữa cho phép các chính quyền địa phương tự do hơn nữa trong việc loại bỏ một số giới hạn trên thị trường bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó nhân dân tệ có thể giảm sâu hơn nữa nếu Mỹ quyết định áp thuế bổ sung 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.”, theo giới chức nước này tiết lộ. Sự hậu thuẫn của PBOC cho các ngân hàng gặp rắc rối có thể giúp tạm thời che đậy những vết nứt trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, lịch sử khủng hoảng tài chính 2008 cho thấy “nguy cơ lây lan” là 1 con dao hai lưỡi. Nếu như những vết nứt quá lớn để có thể hàn gắn, về dài hạn tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Dấu hiệu rủi ro:

Vậy câu hỏi mở đang được đặt ra trong bối cảnh hiện nay là:

  • Liệu Ông Đoàn Ngọc Hải hay cuộc chiến thường mại giữa Trung Quốc – Hoa Kỳ sẽ hạ cánh “cứng”?
  • Màn “game” chính với “ông kẹ” thực sự khi nào được vén lên thay cho những “con rối dây”?

xxx- NPL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s