Tuần – Week 11 – 16/05/2020…

  • For English version, please scroll down –

 “Bình thường cũ” và “bình thường mới”, đâu mới là “bình thường”

Các sự kiện chính – Main events:

Theo phân tích của Analysys Mason, các nhà khai thác viễn thông dự kiến sẽ chịu sự sụt giảm trung bình 3,4% doanh thu trong năm 2020 do những thách thức xuất phát từ đại dịch Covid-19. Công ty nghiên cứu này dự báo doanh thu viễn thông trên toàn thế giới sẽ giảm trong năm nay, nhưng lưu ý rằng điều này sẽ là trong ngắn hạn. Họ dự báo ngành này sẽ phục hồi 0,8% bắt đầu từ năm 2021. Trước khi đại dịch gây ra hậu quả kinh tế, Analysys Mason dự báo tăng trưởng doanh thu viễn thông toàn cầu là 0,7% vào năm 2020. Một loạt các “ông lớn” đang phải đối mặt với khó khăn: AT&T với mức giảm lên tới 4,6%; Deutsche Telekom tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Hà Lan và 80% các cửa hàng ở Mỹ; Verizon Communications mất 68.000 thuê bao điện thoại trả sau, con số mất thuê bao này nghiêm trọng hơn 54% so với cùng kỳ năm 2019 với gần 70% các điểm bán lẻ bị đóng cửa…

Bên cạnh đó, ảnh hưởng dịch không chỉ gây ra khó khăn đối mặt trực tiếp, nó còn tạo thêm nghịch cảnh như tại Mỹ: Hàng nghìn con lợn bị tiêu hủy mỗi ngày nhưng cả nước khan hiếm thịt lợn, giá tăng gấp đôi – một ví dụ sinh động miêu tả những thiệt hại mà chuỗi cung ứng thực phẩm của nước Mỹ phải gánh chịu từ đại dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, dự báo tình hình với sự rà soát, tính toán các cân đối lớn; trên cơ sở đó, xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới và các phương án, kế hoạch phục hồi ngay, phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững sau dịch, cụ thể hóa và chủ động tổ chức thực hiện trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, bao gồm các giải pháp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Chính phủ dự kiến hai kịch bản tăng trưởng của Việt Nam năm 2020:

  • Kịch bản 1: Thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong Quý III/2020, theo đó dự kiến GDP tăng khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019 (thấp hơn 1,6-2,4 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra), trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,5-2,8%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,7-7,9%, khu vực dịch vụ ước tăng 2,8-3,6%.
  • Kịch bản 2: Thời gian Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong Quý IV/2020, theo đó dự kiến GDP tăng khoảng 3,6-4,4% so với năm 2019 (thấp hơn 2,4-3,2 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra), trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 2,1-2,5%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,8-6,7%, khu vực dịch vụ ước tăng 1,8-2,8%.

Tại sao nó ảnh hưởng – Why is it affected:

Những năm gần đây, các công ty viễn thông lớn đang chịu áp lực từ nhiều phía vì các ứng dụng nhắn tin OTT đang ảnh hưởng đến doanh thu thoại và SMS, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt về giá và giảm tỷ suất lợi nhuận. Trong bảng xếp hạng 500 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2020 của Brand Finance, chỉ có 36 thương hiệu viễn thông, mà tới 80% thương hiệu bị giảm giá trị. Tồi tệ hơn, dịch Covid-19 bùng phát càng làm tăng thêm sức ép đối với các nhà khai thác viễn thông. Thay vì tăng lên thì lưu lượng truy cập data di động trên toàn thế giới lại có xu hướng giảm, vì mọi người sử dụng Wi-Fi tại nhà nhiều hơn là dữ liệu di động. Khi bị cách ly, mọi người cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các OTT để liên lạc miễn phí, thay vì gọi hay nhắn tin thông thường. Mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng một khi vượt qua được đại dịch này, viễn thông sẽ là một trong số ít những ngành đứng vững với sự phát triển của cộng nghệ số, thì đó cũng không phải là con đường dễ dàng cho tất cả các doanh nghiệp trên thị trường. Giá cổ phiếu của các telcos đã được báo cáo giảm và các công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ở Trung Quốc…

Do dịch bệnh bùng phát, tại một số nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất cả nước và khiến các nhà máy này phải đóng cửa, số lượng những con lợn bị loại ra và không được làm thịt đang ở mức cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hàng trăm nghìn con lợn đã quá lứa, và CoBank ước tính chỉ riêng trong quý này khoảng 7 triệu con có thể bị tiêu hủy. Con số đó tương đương khoảng 500.000 tấn thịt lợn không đến được tay người tiêu dùng. Một số trang trại ở Minnesota thậm chí đang sử dụng những chiếc máy băm gỗ để tiêu hủy những con lợn. Thịt lợn giờ đây được chế biến thành mọi thứ, từ gelatin đến vỏ xúc xích. Đằng sau sự lãng phí khủng khiếp này là hàng nghìn người nông dân đang bấu víu vào niềm hi vọng rằng những lò mổ sẽ sớm hoạt động trở lại và thu mua lợn trước khi những con lợn bị quá cân. Không ít người đã quyết định cắt lỗ và thu hẹp quy mô đàn lợn. Chuỗi cung ứng của ngành thịt lợn Mỹ được xây dựng theo tiêu chuẩn “just-in-time”, theo tiêu chuẩn này, các luồng nguyên vật liệu, hàng hóa và sản phẩm lưu hành trong quá trình sản xuất và phân phối được lập kế hoạch chi tiết nhất trong từng bước, không có hạng mục nào thừa thãi. Những con lợn đã trưởng thành và có thể giết thịt sẽ được chuyển từ trang trại đến các lò mổ, sau đó chỉ vài ngày một nhóm những con lợn “ít tuổi” hơn sẽ thay thế và quy trình cứ lặp lại như vậy.

Mô hình kinh tế của Việt Nam trong tương lai phải là nền kinh tế có năng lực phản ứng nhanh, chống chọi được với các cú sốc và linh hoạt thích ứng. Muốn đảm bảo các yêu cầu trên, tăng trưởng toàn diện, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh môi trường, an ninh xã hội sẽ là những yếu tố quan trọng, cần xem xét khi xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Mô hình tăng trưởng trong tương lai phải bảo đảm tính bền vững hơn, cần sự thay đổi trong mô hình sản xuất và tiêu dùng, đây được xem là cốt lõi của tất cả các hoạt động kinh tế; gia tăng nhu cầu mới về lao động, việc làm phù hợp với phương thức sản xuất kinh doanh và tình hình mới. Thị trường lao động trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ sẽ tăng cao. Xu thế làm việc từ xa sẽ được tiếp tục và tăng cường với lực đẩy chuyển đổi số.

Xu hướng chính – Key trends:

Analysys Mason cho rằng, các nhà khai thác viễn thông tại các nền kinh tế phát triển có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với dự báo thiệt hại doanh thu lên tới USD 40 tỷ/năm cho năm 2020 và 2021. Một công ty nghiên cứu khác – Juniper Research dự đoán, việc hạn chế đi lại nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến doanh thu chuyển vùng của ngành viễn thông giảm tới USD 25 tỷ trong 9 tháng tới. Cụ thể, hơn một nửa doanh thu chuyển vùng của tất cả các nhà khai thác trong năm 2020 sẽ bị ảnh hưởng, với khoản lỗ lên tới USD 12 tỷ tính riêng trong giai đoạn du lịch quốc tế thường cao điểm (giữa tháng 6 và tháng 8).

Hầu hết các nhà máy chế biến thịt lợn phải đóng cửa vì công nhân nhiễm bệnh đã mở cửa trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh yêu cầu họ mở cửa. Tuy nhiên, ngành này còn lâu mới có thể phục hồi về mức trước đại dịch do các quy định về cách ly xã hội và tình trạng thiếu nhân công. Kết quả là những quầy thịt trong các cửa hàng thực phẩm trên toàn nước Mỹ trống trơn và giá cả thì tăng vọt. Giá thịt lợn bán buôn ở Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4 đến nay. Giá bán lẻ cũng tăng 7,6% trong tháng 4, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 1998. Covid-19 quá trình này bị tắc nghẽn và những con lợn không được chuyển đến lò mổ. Khi 1 con lợn đạt đến cân nặng 150kg, nó trở nên quá to so với các thiết bị trong lò mổ và những miếng thịt được cắt ra cũng không vừa với những chiếc hộp trên dây chuyền.

Về xu hướng phát triển của Viêt Nam, báo cáo của Chính phủ nhận định: Quá trình chuyển đổi số sẽ được ưu tiên phát triển trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, giúp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đi vào đời sống nhanh, mạnh và có hiệu quả nhất. Tuy vậy, kinh tế số sẽ tạo ra luật chơi mới và yêu cầu các doanh nghiệp phải có sáng tạo, thích ứng nhanh nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Để ứng phó trước các tác động, Việt Nam đã phải linh hoạt điều chỉnh mục tiêu phát triển, đề ra các giải pháp đồng bộ, phù hợp, bảo đảm sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành.

Cái gì tiếp theo – What comes next:

Những người nông dân Mỹ hiện có rất ít lựa chọn trong việc tiêu hủy những con lợn. Một số dựng lên những container, bơm khí Co2 vào đó và coi đó là một cách nhẹ nhàng. Những biện pháp khác ít phổ biến hơn như dùng súng bắn hoặc làm chấn thương phần đầu. Tình trạng hiện nay đang biến người nông dân thành nạn nhân cả về tài chính và tinh thần. Quyết định giảm đàn có thể giúp các trang trại sống sót nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất thịt và cả góc nhìn của công chúng về ngành thịt lợn đúng vào thời điểm giá lợn tăng cao và các siêu thị thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.

Từ phân tích báo cáo, yêu cầu điều chỉnh mục tiêu của năm 2020 là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế khách quan, theo đó dự kiến những chỉ tiêu cần điều chỉnh là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 4,5% (trước đây là 6,8%), nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng cao hơn; trường hợp tình hình thế giới thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng 5,4%, nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 là 6,5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm 2020 khoảng 4% (trước đây là dưới 4%); tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 4% (trước đây là khoảng 7%); tổng số thu ngân sách nhà nước giảm 163 nghìn tỷ đồng so với dự toán được giao; bội chi ngân sách nhà nước bằng khoảng 4,75% GDP (tăng 1,31% so với mục tiêu đề ra); tỷ lệ nợ công bằng khoảng 55,5% GDP (tăng 3,2% so với mục tiêu đề ra).

Dấu hiệu rủi ro – Risk signals:

Theo các chuyên gia, mỗi kg thịt lợn bán lẻ ở Việt Nam đến tay người tiêu dùng phải qua 6-7 khâu khiến giá đội lên khoảng 40%. Giá thịt lợn hơi trên thị trường dao động ở mức 75.000 – 90.000 đồng/kg, trong khi đó, giá bán lẻ trên thị tường là 140.000-180.000 đồng/kg. Nếu giá thịt lợn tiếp tục đứng ở mức cao như vậy sẽ là áp lực đối với lạm phát năm 2020. Riêng thịt lợn chiếm 4,2% trong “rổ” tính toán CPI hàng tháng.

Chuyện của Mỹ về con lợn tuy khác nhưng hệ lụy lại có vẻ không khác mấy mà chẳng biết Việt Nam có thấy có chút liên hệ nào chăng???

xxx – npl

 

<Week 11 – 16/05/2020…>

“Old normal” and “new normal “, what was the real “normal” …

Main events:

According to Analysys Mason’s analysis, telecom operators were expected to experience an average 3.4% decline in revenue in 2020 due to the challenges stemming from the Covid-19 pandemic. The research firm predicted worldwide telecom revenue would decline this year, but noted that this would be short term. They expected the industry to recover 0.8% starting in 2021. Before the pandemic caused economic consequences, Analysys Mason forecasted global telecom revenue growth of 0.7% by 2020. A series of “big companies” were facing difficulties: AT&T with a decrease of up to 4.6%; Deutsche Telekom temporarily closed all stores in the Netherlands and 80% of stores in the US; Verizon Communications lost 68,000 postpaid phone subscribers, this loss of subscribers was 54% more serious compared to the same period in 2019 with nearly 70% of retail outlets closed …

Besides, the epidemic impact not only caused direct difficulties, it also created more adversity like in the US: Thousands of pigs are culled every day but the whole country is short of pork, the price doubled – A vivid example depicted the losses suffered by the US food supply chain from the Covid-19 pandemic.

In Vietnam, forecasted the situation with the review and calculation of major balances; on that basis, developed “economic revitalization” scenarios so that the economy was ready to move into a new normal state of operation and plans, planned for immediate recovery, socio-economic development quickly and sustainably after the epidemic, concretized and proactively organized implementation in each sector, field and locality, including short-term, medium-term and long-term solutions. The Government envisaged two growth scenarios for Vietnam in 2020:

  • Scenario 1: Time that Vietnam had basically contained and controlled the epidemic since the second half of April 2020 and the countries were important trade and investment partners with Vietnam in the third quarter of 2020, accordingly The GDP growth rate was expected to be 4.4-5.2% compared to 2019 (1.6-2.4 percentage points lower than the set target), in which: agriculture, forestry and fishery were estimated by 2.5-2.8%, industry and construction by 6.7-7.9%, service sector by 2.8-3.6%.
  • Scenario 2: The time that Vietnam had basically contained and controlled the epidemic since the second half of April 2020 and the countries that were important trade and investment partners with Vietnam in the fourth quarter of 2020, accordingly The GDP growth rate was expected to increase by 3.6-4.4% compared to 2019 (2.4-3.2 percentage points lower than the set target), in which: agriculture, forestry and fishery were estimated up by 2.1-2.5%, industry and construction by 5.8-6.7%, service sector by 1.8-2.8%.

Tại sao nó ảnh hưởng – Why is it affected:

In recent years, large telecom companies were under pressure from multiple parties as OTT messaging applications were affecting voice and SMS revenue, leading to fierce price competition and reduced profit margins. In the ranking of the world’s top 500 brands in 2020 by Brand Finance, there were only 36 telecom brands, but up to 80% of brands are devalued. To make matters worse, the outbreak of Covid-19 further exerted additional pressure on telecom operators. Instead of increasing, worldwide mobile data traffic tended to decrease, because people use Wi-Fi at home rather than mobile data. When isolated, people also tended to rely more on OTTs for free communications, instead of calling or texting. Although many analysts believed that once this pandemic is overcome, telecommunications would be one of the few industries that would stand firm with the development of digital technology, which was not an easy path for all. businesses in the market. The stock prices of telcos had been reported to have dropped and the companies most affected would be in China …

Due to an outbreak of disease, at some of the largest pork processing plants in the country and causing these factories to close, the number of exclusion and non-meat pigs was at the highest level in US history. Hundreds of thousands of pigs were out of date, and CoBank estimated that only 7 million pigs could be destroyed this quarter alone. That figure was equivalent to about 500,000 tons of pork that did not reach consumers. Some farms in Minnesota were even using wood chippers to destroy the pigs. Pork was now processed into everything from gelatin to sausage skins. Behind this tremendous waste were thousands of farmers clinging to the hope that slaughterhouses would soon resume and buy pigs before pigs became overweight. Many people had decided to cut losses and reduce the size of the pigs. The US pork industry’s supply chain was built according to the “just-in-time” standard, according to this standard, the flow of raw materials, goods and products circulating during production and distribution was established. The most detailed plan in each step, there was no redundant item. Pigs that were already mature and could be slaughtered would be transferred from the farm to the slaughterhouse, then only a few days later a group of pigs “younger” would replace it and the process would repeat itself.

Vietnam’s future economic model had had to be one that had the capacity to respond quickly, withstand shocks and adaptive flexibility. In order to ensure the above requirements, comprehensive growth, food security, energy security, environmental security, social security would be important factors that needed to be considered while developing socio-economic development plans. Future growth models had had to ensure more sustainability, needed changes in production and consumption models, which was considered the core of all economic activities; increased the new demand for labor and employment in accordance with the new production method and the new situation. The labor market in the future would have many changes, the demand for technology-related jobs would increase. The trend of teleworking would continue and intensify with digital transformation thrust.

Key trends:

Analysys Mason said that telecom operators in developed economies might be hardest hit, with revenue lost forecast to reach USD 40 billion/year for 2020 and 2021. A company other research – Juniper Research predicted that the strict travel restriction caused by the Covid-19 pandemic would result in telecom industry’s roaming revenue dropping to USD 25 billion over the next 9 months. Specifically, more than half the roaming revenue of all operators in 2020 would be affected, with losses of up to USD 12 billion in the period of peak international tourism (between June and August).

Most pork processing plants were closed because infected workers reopened after President Donald Trump issued an edict requiring them to open. However, the industry was far from being able to recover to pre-pandemic levels due to regulations on social isolation and labor shortages. As a result, meat stalled in grocery stores across the US were empty and prices were skyrocketing. The wholesale price of pork in the US had doubled since April. Retail prices also increased by 7.6% in April, marking the biggest month since 1998. Covid-19 was clogged and the pigs were not delivered to the slaughterhouse. When a pig reached 150kg, it became too big for the abattoir equipment and the cut meat did not fit into the boxes on the chain.

Regarding the development trend of Vietnam, the Government’s report stated that: The digital transformation process would be given priority in developing globally, including Vietnam, helping the industrial revolution 4.0 come to life most quickly, powerfully and effectively. However, the digital economy would create new rules and required businesses to be creative, adapt quickly if they did not want to be left behind. In order to cope with the impacts, Vietnam had to flexibly adjust its development goals, propose consistent, appropriate solutions, ensuring consensus and close coordination between levels and branches.

What comes next:

American farmers now had only few options for slaughtering pigs. Some put up containers, pumped Co2 into it and took it lightly. Other less common methods were the use of a gun or a head injury. The current situation was turning the farmer into a victim both financially and mentally. The decision to reduce herds could help farms survive but seriously affect meat producers and the public’s view of the pork industry at a time when prices were high and supermarkets were in short supply seriously.

From the analysis of the report, the requirement to adjust the goals of 2020 was necessary and suitable to the objective reality situation, accordingly, it was expected that the targets needed to be adjusted are: Increased gross domestic product (GDP) about 4.5% (formerly 6.8%), striving to achieve higher growth rates; in case of favorable world situation, well-controlled epidemics, international market recovers, striving to achieve an increase of 5.4%, in order to ensure the goal of 5-year average GDP growth in the period 2016-2020. 6.5%; the average consumer price increase in 2020 would be about 4% (previously less than 4%); total exports increased by about 4% (previously about 7%); total state budget revenue decreased by VND 163 trillion compared to the assigned estimate; state budget deficit equaled to about 4.75% of GDP (increasing 1.31% compared to the set target); The fair debt ratio was about 55.5% of GDP (3.2% higher than the set target).

Risk signals:

According to experts, every kilogram of retail pork in Vietnam reached 6-7 stages, causing the price to rise by 40%. The price of live hog in the market fluctuated at VND 75,000 – 90,000/ kg, meanwhile, the retail price on the wall market was VND 140,000-180,000/ kg. If pork price continued to stand at such high level, it would be pressure on inflation in 2020. Particularly, pork accounted for 4.2% of the “basket” of monthly CPI calculation.

The story of the US about the pig was different but the implications did not seem very different but no one may not know if Vietnam would have any connection at all?

xxx – npl

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s