Tuần – Week: 07 – 12/06/2021

<For English version, please scroll down…>

Dịch chuyển và kết nối…

Các sự kiện chính – Main events:

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sắp liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh sắt, thép, cáp đồng… thêm công cụ để Hedging (phòng vệ giá) một cách chính thống khi giao dịch trên Sàn Giao dịch Hàng hóa.

Theo báo cáo của Hiệp hội trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 5/2021 có tổng cộng 47 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong nước với tổng giá trị đạt 28.910 tỷ đồng và 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế của Công ty CP Bất động sản BIM trị giá 200 triệu USD.

Trong nửa đầu năm vừa qua, nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập ngành bất động sản diễn ra dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp hoặc mua quỹ đất. Chuyên gia đánh giá thị trường sẽ tiếp tục diễn ra nhiều giao dịch quy mô lớn và kỳ vọng bùng nổ ở mảng bất động sản khu công nghiệp.

Tại sao nó ảnh hưởng – Why were it affected:

Nửa đầu năm 2021, thế giới chứng kiến cơn sốt tăng giá hàng hóa, nguyên liệu khi kinh tế phục hồi sau đại dịch. Quặng sắt và thép là một trong những loại hàng hóa ghi nhận quá trình tăng giá “khủng khiếp” nhất, nhưng theo chia sẻ của những người trong ngành, nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép, nhưng rất ít đơn vị thực hiện nghiệp vụ Hedging để hạn chế rủi ro. Trong khi đó, nghiệp vụ này có thể thực hiện thuận lợi trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Ngày 10/6/2021, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đưa ra sản phẩm mới, bắt đầu giao dịch các Hợp đồng chênh lệch giá (Spread) – một sản phẩm quan trọng trong nghiệp vụ Bảo hiểm rủi ro giá đầu vào cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, vào cuối tháng này, MXV cũng bắt đầu liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London (LME). Như vậy, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh hoặc sử dụng nhiều sắt; thép, nhôm; đồng… sẽ có thêm công cụ để Hedging một cách chính thống khi giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có những dịch chuyển lớn; ngoài 46 đợt phát hành TPDN riêng lẻ, chỉ có 1 đợt phát hành TPDN ra công chúng trong nước với tổng giá trị 500 tỷ đồng (của CTCP Glexhomes). Theo đó, phát hành TPDN ra công chúng vẫn đã và đang là các trường hợp “hiếm” trên thị trường như tình trạng đã diễn ra ở 2020 trước khi có Nghị định 81 và Nghị định 153 được ban hành; theo đó, tỷ lệ cải thiện phát hành trái phiếu ra công chúng thay vì riêng lẻ của các doanh nghiệp từ chỗ đã có tín hiệu tích cực hơn ở quý I/2021 khi lượng phát hành có sự chi phối bùng nổ của nhóm bất động sản, nay lại đã bị nhóm ngân hàng, phá vỡ. Theo thống kê của VBMA, trong nhóm TPDN phát hành trong nước, nhóm Ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng, nhóm các doanh nghiệp Bất động sản đứng ở vị trị thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu quý II, các Ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng, trong đó, có 5.574 tỷ đồng TP tăng vốn cấp 2, còn lại phần lớn TP TCTD phát hành có kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất thấp từ 3.7-4.2%/năm với một số các tên tuổi đã phát hành nhiều đợt như: VPBank (15 đợt – 8.900 tỷ đồng), TPBank (6 đợt – 5.000 tỷ đồng), ACB (3 đợt – 5.000 tỷ đồng), VIB (3 đợt – 4.000 tỷ đồng). Ngoài ra cũng phải kể thêm tên tuổi của các ngân hàng lớn, nhỏ đã tận dụng công cụ nợ để huy động trong tháng qua, như: MSB (2.700 tỷ đồng), BIDV (1.800 tỷ đồng), VietinBank (1.585 tỷ đồng), OCB (1.500 tỷ đồng), SHB (1.000 tỷ đồng) … Các ngân hàng như HDBank hay Techcombank có tỷ lệ huy động qua kênh trái phiếu trong tháng khiêm tốn với lần lượt 400 và 155 tỷ đồng.

Chỉ trong nửa đầu năm, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) sôi động về quỹ đất, vốn cổ phần doanh nghiệp. Mới đây, công ty Phát Đạt ( HoSE: PDR ) công bố hoàn tất mua 99,5% cổ phần CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương, qua đó, có quyền sở hữu và phát triển dự án chung cư Bình Dương Tower, TP Thuận An, diện tích 4,5 ha, cách TP HCM khoảng 20 km. Thương vụ khác là công ty May Tiến Phát, thành viên của Tập đoàn TTC Land ( HoSE: SCR ) tiếp tục mua 11% vốn CTCP Đầu tư xây dựng Long An Idico ( UPCoM: LAI ), qua đó nâng sở hữu lên 40,62%. Long An Idico là công ty bất động sản xây dựng, đang phát triển nhiều dự án với tổng quy mô 130 ha tại Long An. An Gia ( HoSE: AGG ) gần đây cũng thực hiện thương vụ M&A dự án 27 ha tại Bình Chánh, TP HCM. Hay như thông tin Novaland ( HoSE: NVL ) đang đàm phán chuyển nhượng một dự án quy mô lớn tại TP HCM với giá trị thương vụ khoảng 40.000 tỷ đồng cũng gây chú ý trên thị trường với đối tác tham gia chuyển nhượng được tiết lộ là một tập đoàn bất động sản lớn ở phía Bắc và một tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trên khắp cả nước, nhưng có trụ sở đặt tại TP HCM.

Xu hướng chính – Key trends:

Lần đầu tiên tại Việt Nam, giao dịch dạng hợp đồng Hedging được áp dụng rộng rãi đối với cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường. Việc có thêm hợp đồng Spread sẽ lấp đầy khoảng trống mà trước kia thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam còn thiếu so với thế giới, cung cấp gần như đầy đủ các công cụ phục vụ thị trường giao dịch hàng hóa trong nước. Sàn Giao dịch Kim loại London (London Metal Exchange – LME) hiện là Sàn Giao dịch lớn nhất trên thế giới đối với các mặt hàng kim loại. Việc liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London được coi là bước tiến vượt bậc đối với nhóm mặt hàng kim loại vì tính truyền thống và thanh khoản của các sản phẩm kim loại được niêm yết giao dịch tại LME. Trước đó, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cũng đã liên thông giao dịch với nhiều Sở Giao dịch lớn trên thế giới như Chicago Mercantile Exchange (CME); Intercontinental Exchange (ICE); Osaka Exchange (OSE); Singapore Exchange (SGX) … với các mặt hàng cơ bản thuộc 4 nhóm gồm: nông sản, năng lượng, kim loại, nguyên liệu công nghiệp. Lãnh đạo MXV đánh giá, do LME là sàn giao dịch có uy tín lớn nhất về nhóm kim loại, việc kết nối liên thông giao dịch giữa 2 Sở sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước có thêm công cụ bảo hiểm rủi ro về giá.

Theo một chuyên gia, việc từ người mua lớn trái phiếu doanh nghiệp và phát hành đứng sau nhóm bất động sản, ngân hàng đã soán ngôi “vua” phát hành, huy động chiếm tới 2/3 giá trị trên thị trường nợ trong tháng 5 đến từ nguyên do sự sôi động của thị trường chứng khoán với dòng tiền mạnh đến từ các tài khoản mở mới – đã cho thấy hấp lực hút vốn đầu tư nhỏ lẻ, kỳ vọng về dịch chuyển vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở thời điểm này sang kênh trái phiếu chưa thực sự phù hợp. Các ngân hàng hẳn đã nhìn thấy điều này trong khi, họ có sẵn điều kiện và mối quan hệ để bắt tay phát hành với tổ chức lớn, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Rõ ràng, nhu cầu bổ sung cấp 2, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II, bổ sung vốn kinh doanh đồng thời tăng vốn để qua đó “tăng size” cho vay trong bối cảnh room tín dụng không quá rộng, đang và sẽ là áp lực để các ngân hàng phải tiếp tục hoặc “đóng 2 vai” – người mua lẫn nhà phát hành.

Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch M&A với giá trị thương vụ hàng tỷ đồng. Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL cho rằng thị trường bất động sản đang tăng trưởng mạnh ở nhiều mảng. Dù chịu ảnh hưởng từ Covid-19 nhưng các hoạt động M&A vẫn diễn ra sôi động, đặc biệt từ các chủ đầu tư lớn trong nước. Họ tập trung thu gom quỹ đất phát triển trong tương lai, ở nhiều phân khúc như nhà ở, khu dân cư, bất động sản thương mại. Với nhà đầu tư nước ngoài, theo quan sát của đại diện JLL, Việt Nam vẫn là thị trường chiến lược đầy tiềm năng tăng trưởng cho các hạng mục đầu tư. Một số quỹ, chủ đầu tư đang đầu tư ở Việt Nam như Keppel Land, Capital Land hay Gamuda… vẫn tiếp tục cam kết đầu tư và tìm kiếm các hạng mục mới. Trước đây, họ tập trung đầu tư chủ lực ở mảng thương mại, nhà ở nhưng đang có sự mở rộng qua mảng khu công nghiệp, logwastics. Thống kê của JLL cho thấy khoảng 4 tỷ USD vốn đầu tư phát triển các dự án nhà xưởng, kho bãi đã được nhà đầu tư nước ngoài rót vào Việt Nam tính đến thời điểm này. Bà Trang dự báo nửa cuối năm, mảng khu công nghiệp, nhà xưởng kho bãi tiếp tục có những thương vụ M&A lớn. Bà Trang cũng lưu ý một vấn đề là do ảnh hưởng của dịch bệnh với chính sách giãn cách, hạn chế đi lại, việc thực hiện các thương vụ M&A với các quỹ nước ngoài có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành, thay vì 3 – 6 tháng đàm phán như trước đây.

Cái gì tiếp theo – What comes next:

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là nơi tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung quy mô cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam với đầy đủ các công cụ giao dịch, cung cấp các giải pháp tối ưu cho hoạt động phòng vệ rủi ro biến động giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai và hỗ trợ các đối tượng tham gia giao dịch có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả Hợp đồng Quyền chọn và Sản phẩm cấu trúc phức hợp khác (là sự kết hợp của các Hợp đồng Quyền chọn; Hợp đồng Quyền chọn và Hợp đồng Kỳ hạn). Đây là một trong những sản phẩm giao dịch có tính đặc thù và độ phức tạp cao.

Theo phân tích của các chuyên gia VBMA, tỷ lệ loại hình trái phiếu không tài sản đảm bảo đã được phát hành mang về 28,4 nghìn tỷ đồng trong tháng 5 chiếm tới 76% (chủ yếu của các Ngân hàng, Công ty Chứng khoán). Lãi suất phát hành trái phiếu Bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9.5-11%/năm. Riêng lãi suất trái phiếu mà các ngân hàng phát hành thấp hơn và có sự phân hóa, dao động từ >3%- >7,5%. Đà phát hành TPDN của các ngân hàng trong dự báo vẫn chưa dừng lại tới đây vì nhiều nguyên do, trong đó bao gồm kế hoạch phát hành TPDN để tăng vốn của các ngân hàng quy mô lớn trong năm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam mua bán/hợp tác với nhau cũng ngày càng chiếm tỷ lệ gia tăng đáng kể trong các giao dịch M&A bất động sản. Bên cạnh đó, quy mô dự án, quỹ đất, giá trị cổ phần… cũng ngày càng lớn đẩy giá trị M&A lên đến hàng nghìn tỷ đồng; điều này thể hiện sự lớn mạnh của doanh nghiệp cũng như sự chuẩn bị kỹ càng, bài bản, quy mô lớn hơn và lâu dài hơn cho sự phát triển sau này. Một vị chuyên gia cho rằng đây là xu hướng tiếp tục gia tăng và phát triển trong thời gian tới.

Dấu hiệu rủi ro – Rwask signals:

M&A trong bất động sản luôn chiếm tỉ lệ hàng đầu trong thị trường M&A nói chung, vốn được coi là rất hấp dẫn…

Định hướng và kế hoạch…

xxx – npl

<Week …>

Moved and connected…

Main events:

The Vietnam Commodity Exchange was about to link up with the London Metal Exchange to create favorable conditions for domestic businesses, especially those operating in fields of iron, steel, copper cables… more tools to hedge (price protection) officially while trading on the Commodity Exchange.

According to a report of the Vietnam Bonds Association (VBMA), in May 2021, there were a total of 47 domestic corporate bond wassuances (Corporate bonds) with a total value of VND28,910 billion and one green bond insuance in the international market of BIM Real Estate Joint Stock Company worth 200 million USD.

In the first half of the year, many real estate mergers and acquisitions took place in the form of capital contribution, corporate share purchase or land fund purchase. Experts estimated that the market would continue to have many large-scale transactions and expect a boom in the industrial real estate segment.

Why were it affected:

In the first half of 2021, the world witnessed a fever of increase in the prices of goods and raw materials when the economy recovered after the pandemic. Iron ore and steel were one of the commodities that had recorded the most “terrible” price increase, but according to industry insiders, many Vietnamese enterprises used steel as input materials, but only few simple ones performing hedging operations to limit risks. Meanwhile, this operation could be done conveniently on the Commodity Exchange of Vietnam (MXV). On June 10, 2021, the Vietnam Commodity Exchange launched a new product, starting to trade Contracts for Price Abitration (Spread) – an important product in the hedging business for input prices. businesses. Along with that, at the end of this month, MXV would also start linking with the London Metal Exchange (LME). Thus, domestic enterprises, especially those dealing or using a lot of iron; steel, aluminum; copper… would have more tools for legitimating hedging while trading on the Commodity Exchange.

The corporate bond market also had big changes; in addition to 46 individual corporate bond issuances, there was only one corporate bond issuance to the domestic public with a total value of VND 500 billion (by Glexhomes JSC). Accordingly, issuing corporate bonds to the public has been and was still a “rare” case in the market like the situation that happened in 2020 before Decree 81 and Decree 153 were issued; Accordingly, the improvement rate of bond issuance to the public instead of individually of businesses had had a more positive signal in the first quarter of 2021 when the issuance volume had been dominated by the explosive growth of the real estate group, now was broken by the banking group. According to VBMA’s statistics, in the group of domestically issued corporate bonds, the banking group led with a total issuance value of 18,485 billion dong, the real estate group ranked second with the total issuance value reaching VND 4,950 billion. Thus, in the first 2 months of the second quarter, commercial banks issued a total of 33,674 billion dong, of which, 5,574 billion dong of tier-2 capital increase bonds, the rest were mostly issued by credit institutions with term 2- 3 years, low interest rates from 3.7-4.2%/year with some names that had issued many installments such as: VPBank (15 installments – 8,900 billion VND), TPBank (6 installments – 5,000 billion VND), ACB (3 installments – 5,000 billion VND), VIB (3 installments – 4,000 billion VND). In addition, the names of large and small banks had taken advantage of debt instruments to mobilize in the past month, such as: MSB (VND 2,700 billion), BIDV (1,800 billion VND), VietinBank (1,585 billion VND), OCB (1,500 billion dong), SHB (1,000 billion dong)… Banks like HDBank or Techcombank had modest mobilizing rates through bond channels in the month of 400 and 155 billion dong, respectively.

Only in the first half of the year, the real estate market witnessed many exciting mergers and acquisitions (M&A) deals in land fund and corporate equity. Recently, Phat Dat Company (HOSE: PDR) announced to complete the purchase of 99.5% stake in Binh Duong Building Investment and Development Real Estate Joint Stock Company, thereby, having the right to jointly own and develop the projects of Binh Duong Tower apartment, Thuan An city, with about area 4.5 ha, about 20 km from Ho Chi Minh City. Another deal was Tien Phat Garment Company, a member of TTC Land Group (HOSE: SCR) continued to buy 11% of the capital of Long An Idico Construction Investment JSC (UPCOM: LAI), thereby increasing its ownership to 40, 62%. Long An Idico was a construction real estate company, developing many projects with a total scale of 130 hectweres in Long An. An Gia (HOSE: AGG) also recently made an M&A deal for a 27-hectare project in Binh Chanh, Ho Chi Minh City. Or like the news that Novaland (HOSE: NVL) was negotiating the transfer of a large-scale project in Ho Chi Minh City with a deal value of about VND 40,000 billion, also attracting attention in the market with the partner participating in the transfer revealed was a large real estate corporation in the North and a multi-industry economic group operating all over the country, but headquartered in Ho Chi Minh City.

Key trends:

For the first time in Vietnam, hedging contracts were widely applied to both businesses and individual investors to meet the urgent needs of the market. The addition of spread contracts would fill the gap that was previously lacking in the centralized commodity trading market in Vietnam compared to the world, providing almost a full range of tools to serve the commodity trading market in Vietnam. The London Metal Exchange (LME) was currently the largest Exchange in the world for metals. The connection with the London Metal Exchange was considered a great step forward for the metal group because of the tradition and liquidity of the metal products listed on the LME. Previously, the Vietnam Commodity Exchange also linked transactions with many major exchanges in the world such as Chicago Mercantile Exchange (CME); Intercontinental Exchange (ICE); Osaka Exchange (OSE); Singapore Exchange (SGX) … with basic commodities belonging to 4 groups including: agricultural products, energy, metals, industrial materials. MXV leaders assessed that, since LME was the largest reputable exchange in the metal group, the connection between the two Departments would help domestic businesses have more tools to hedge price hedging.

According to an expert, the fact that from large buyers of corporate bonds and issuers behind the real estate group, the bank had usurped the “king” position of issuance, mobilizing up to 2/3 of the value in the debt market in the month of May came from the excitement of the stock market with strong cash flow from newly opened accounts – showing the attractiveness of small investment capital, the expectation of capital movement of retail investors. Currently, the bond channel was not really suitable. Banks had had seen this while, they had the conditions and relationships to shake hands with large organizations, professional securities investors. Obviously, the need to supplement level 2, improve the capital adequacy ratio (CAR) according to Basel II standards, supplement business capital and increase capital to thereby “increase the size” of loans in the context of a thin credit room, was and would be the pressure for banks to continue or “play two roles” – investors and issuers.

Right from the beginning of the year, many businesses had planned M&A activities with a deal value of billions of Dong. Ms. Trang Bui, JLL’s Vietnam senior director, recommented that the real estate market was growing strongly in many areas. Despite being affected by Covid-19, M&A activities were still active, especially from large domestic investors. They focused on collecting land for future development, in many segments such as housing, residential wereas, and commercial real estate. For foreign investors, according to the representative of JLL, Vietnam was still a strategic market with growth potential for investment items. Some funds and investors investing in Vietnam such as Keppel Land, Capital Land or Gamuda… were still committed to investing and looking for new items. Previously, they focused on investing mainly in the commercial and housing sectors, but they were expanding through the industrial zones and logwastics sectors. JLL’s statistics showed that about 4 billion USD of investment capital to develop factory and warehouse projects had been poured into Vietnam by foreign investors up to this point of time. Ms. Trang forecasted that in the second half of the year, the industrial zones, warehouses, and factories would continue to have large M&A deals. Trang also noted that one problem was that due to the impact of the epidemic with the policy of distancing and restricting travel, the implementation of M&A deals with foreign funds may take longer to complete instead of 3 – 6 months for negotiation as prior.

What comes next:

The Vietnam Commodity Exchange was the only national centralized commodity trading organization in Vietnam with a full range of trading tools, providing optimal solutions for hedging activities mitigating price fluctuations of input materials. The Vietnam Commodity Exchange said that in the coming time, it would continue to deploy and support trading participants to access and effectively use Option Contracts and other complex structured products (was a combination of Options Contracts; Options Contracts and Forward Contracts). This was one of the highly complex and specific trading products.

According to the analysis of VBMA experts, the percentage of unsecured bonds that were issued brought in VND 28.4 trillion in May, accounting for 76% (mainly from banks, securities companies, etc.) The interest rate of real estate bonds mainly fluctuated in the range of 9.5-11%/year. Particularly, bond interest rates issued by banks were lower and differentiated, ranging from >3% to >7.5%. The momentum of issuing corporate bonds of banks in the forecast had not stopped here for many reasons, including the plan to issue corporate bonds to increase capital of large-scale banks during the year.

In addition, Vietnamese businesses buying and selling/cooperating with each other also increasingly accounted for a significant increase in real estate M&A transactions. Besides, the project scale, land fund, shwere value… were also increasing, pushing the M&A value up to trillions of Dong; This showed the growth of the business as well as the careful, methodical, larger-scale and longer-term preparation for future development. An expert said that this was a trend that would continue to increase and develop in the coming time.

Risk signals:

M&A in real estate always accounted for the leading proportion in the general M&A market, which was considered incredibly attractive…

Orientating and planning…

xxx – npl

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s