Tuần – Week: 16 – 20/05/2022

<For English version, please scroll down…>

Ổn định thị trường chứng khoán…

Các sự kiện chính – Main events:

Đã sẵn sàng phương án nhân sự tại Ủy ban chứng khoán – Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết sai phạm của một số lãnh đạo Ủy ban chứng khoán chỉ mang tính cá nhân và Bộ luôn có phương án đảm bảo công tác nhân sự. Theo văn bản vừa gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ngày 19/5 đã quyết định kỷ luật cách chức Chủ tịch Ủy ban chứng khoán với ông Trần Văn Dũng, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi được giao trực tiếp điều hành Ủy ban chứng khoán, thay chủ tịch Trần Văn Dũng vừa bị Bộ Tài chính cách chức.

HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.

Ngân hàng Nhà nước đang tính toán hướng quy định ngăn chặn nguồn doanh nghiệp vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán và bất động sản…; là một trong những điểm nội dung đáng chú ý mà Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện để ban hành, liên quan đến hoạt động vay vốn nước ngoài của doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng.

Tại sao nó ảnh hưởng – Why were it affected:

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bị cách tất cả chức vụ trong Đảng. Ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) bị khai trừ ra khỏi Đảng. Ông Vũ Bằng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán, cùng bị cảnh cáo. Tập thể lãnh đạo Ủy ban chứng khoán từng bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để một số tổ chức, cá nhân “vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính”. “Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau“, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi nói; với sự chuẩn bị cho mọi phương án về nhân sự thay thế, cá nhân nào có khuyết điểm, Bộ Tài Chính sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Trong thời gian xem xét, kiện toàn nhân sự, Bộ Tài chính giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban chứng khoán.

Việc thị trường điều chỉnh thời gian vừa qua mà vấn đề dòng tiền không quá hào hứng với việc bắt đáy, theo Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, số liệu thống kê quý 1/2022 cho biết, 86% doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi, do đó ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư “tránh bán tháo một cách không cần thiết“. Trong ngày 16/5, UBCKNN có công văn đề nghị SGDCK Việt Nam chỉ đạo HNX, HoSE công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán. Ông Sơn chia sẻ thêm, Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã chỉ đạo về việc giao dịch lô lẻ, HoSE đang test hệ thống với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.

Tại một dự thảo đang xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho biết hướng quy định doanh nghiệp được vay nước ngoài ngắn hạn để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm ký thỏa thuận vay nước ngoài song không bao gồm các khoản nợ phát sinh từ hợp đồng vay với người cư trú; các khoản phải trả phát sinh từ mua bán chứng khoán kinh doanh; mua phần vốn góp, cổ phần của đơn vị khác; mua bất động sản đầu tư và nhận chuyển nhượng dự án. Ngân Hàng Nhà Nước đặt vấn đề rằng: Thực tế việc tăng trưởng “nóng“, “ồ ạt” của thị trường chứng khoán và kinh doanh bất động sản tiềm ẩn rủi ro lớn vì có thể tạo ra tình trạng vốn “ảo“, “bong bóng” tài sản, là mầm mống của những bất ổn tài chính vĩ mô. Do đó, trong bối cảnh dòng vốn vay nước ngoài ngắn hạn cần được quản lý chặt chẽ hơn nữa để hạn chế các nguy cơ đảo chiều, Ngân Hàng Nhà Nước cho rằng cần hạn chế việc doanh nghiệp vay nước ngoài ngắn hạn cho các mục đích tiềm ẩn rủi ro bong bóng giá như chứng khoán, bất động sản. Theo nhà điều hành chính sách tiền tệ, định hướng quản lý trên nhất quán với quan điểm đánh giá rủi ro qua đó cần quản lý chặt chẽ đối với các lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bất động sản trong hoạt động cấp tín dụng trong nước.

Xu hướng chính – Key trends:

Để ổn định thị trường, Thứ trưởng Tài chính cho biết sẽ triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ. Trong đó, Bộ sẽ đẩy nhanh thực hiện nâng cấp hệ thống giao dịch cho Sở HoSE theo gói thầu đã ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Theo đó, mục tiêu là hoàn thiện để trong năm nay đưa hệ thống mới vào hoạt động, tạo điều kiện để đưa thị trường tiến thêm một bước nữa. Lãnh đạo Bộ cũng khẳng định luôn chủ động và có phương án đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn. Sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình quản lý cũng như vận hành thị trường, theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, chỉ là mang tính cá nhân. Ngoài ra, đẩy nhanh nhất việc nâng hạng và đạt được chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán cũng được lãnh đạo bộ ưu tiên.

Cũng theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, việc thanh tra, kiểm tra trên TTCK là việc làm thường xuyên, đây là trách nhiệm cơ quan quản lý. “Làm thị trường, mở rộng thị trường phải có kỷ cương và đây là việc làm thường xuyên, vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Việc xử lý vi phạm là tốt cho thị trường, đây không phải là lý do có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư“, ông Sơn nói.

Ngoài định hướng chặn mục đích vay nước ngoài ngắn hạn đầu tư vào chứng khoán và bất động sản nói trên, Ngân Hàng Nhà Nước cũng dự kiến không cho phép sử dụng vốn vay ngắn hạn để nhận chuyển nhượng dự án đầu tư và mua cổ phần, mua phần vốn góp do việc thực hiện dự án hoặc mua cổ phần, mua vốn góp tại doanh nghiệp nhằm thâu tóm doanh nghiệp, mua bán sáp nhập để quản lý, phát triển doanh nghiệp về lâu dài là hoạt động mang tính dài hạn; do đó, nếu vay vốn nước ngoài ngắn hạn để thanh toán cho khoản nợ phát sinh từ các mục đích sử dụng vốn trung dài hạn nêu trên sẽ tạo ra rủi ro thanh khoản và đi ngược lại bản chất của dòng vốn ngắn hạn chỉ nhằm hỗ trợ thiếu hụt thanh khoản tạm thời. Thống kê cho thấy nợ xấu đang có xu hướng tăng khá mạnh. Dù vậy, với cơ chế hiện hành, những con số trên chỉ mới phản ánh tương đối chất lượng tài sản bởi một phần tài sản khá lớn của hệ thống ngân hàng vốn đã là nợ xấu nhưng vẫn đang được cơ cấu lại và xếp ở nợ nhóm 1 và 2 theo cơ chế được phép để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo đó, áp lực trích lập dự phòng của các nhà băng ngày càng lớn. Thống kê cho thấy, trích lập dự phòng của 27 ngân hàng đã tăng thêm 9.620 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, tương đương tăng 6,4%, lên 159,2 nghìn tỷ đồng. Theo đó, việc tăng nguồn lực dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu của các ngân hàng lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Cái gì tiếp theo – What comes next:

Liên quan đến việc công bố thông tin giao dịch tự doanh, ông Sơn cho biết, công bố thông tin mua bán theo từng ngày, từng mã cuối phiên giao dịch. Nguyên tắc thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, càng công khai bao nhiêu càng tốt cho hoạt động của thị trường bấy nhiêu. Tất cả mọi người đều có thể tiếp nhận thông tin này trước 23/5.  HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn hai mươi bốn (24) giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ năm (05) phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu; SGDCK đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của SGDCK.

Ngân Hàng Nhà Nước cũng đã đưa ra tình huống và các giả định để làm rõ rủi ro; trường hợp bên đi vay nhận chuyển nhượng dự án hoặc mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp khác nhưng không nhằm mục tiêu phát triển dự án hoặc quản lý doanh nghiệp mà tiếp tục chuyển nhượng dự án, bán cổ phần cho bên thứ ba thì hoạt động mua đi bán lại này cũng có thể tạo bong bóng giá, không tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế và cần bị hạn chế. Như vậy, đối với cả hai trường hợp chuyển nhượng dự án và mua cổ phần, mua phần vốn góp nêu trên đều tiềm ẩn rủi ro cao và không nên cho phép sử dụng vốn vay ngắn hạn nước ngoài, theo quan điểm từ phía Ngân Hàng Nhà Nước.

Dấu hiệu rủi ro – Risk signals:

Với định hướng kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, việc quy định doanh nghiệp không được vay nước ngoài ngắn hạn cho các mục đích tiềm ẩn rủi ro cao nêu trên là cần thiết; một mặt yêu cầu chính các doanh nghiệp này quản trị rủi ro tốt hơn trong hoạt động, mặt khác hỗ trợ việc ưu tiên tập trung nguồn vốn vay nước ngoài cho các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế“, quan điểm từ Ngân Hàng Nhà Nước.

Kiểm soát rủi ro không chỉ cần đối với thị trường chứng khoán mà cả ngành tài chính, và nền kinh tế…

___

xxx – npl

<Week …>

Stabilizing the stock market…

Main events:

The staffing plan was ready at the Securities Commission – Deputy Minister Nguyen Duc Chi said that the mistakes of some leaders of the Securities Commission were only personal and the ministry always had a plan to ensure personnel work. According to a document had just sent to the State Securities Commission, Finance Minister Ho Duc Phuoc on May 19 decided to discipline the Chairman of the Securities Commission with Mr. Tran Van Dung, due to violations and serious shortcomings at work. Deputy Finance Minister Nguyen Duc Chi was assigned to directly run the Securities Commission, replacing Chairman Tran Van Dung, who was sacked by the Ministry of Finance.

HoSE was testing with securities companies and would complete next week. Immediately after completion, the beginning of June would probably trade odd lots.

The State Bank was calculating the direction of regulations to prevent short-term foreign loans from enterprises to invest in securities and real estate…; was one of the notable points of content that the State Bank has been completing to issue, related to foreign loan activities of enterprises that were not credit institutions.

Why were it affected:

According to the announcement of the Central Inspection Committee, Mr. Tran Van Dung, Chairman of the State Securities Commission, was removed from all positions in the Party. Mr. Le Hai Tra, Secretary of the Party Committee, General Director of the Ho Chi Minh Stock Exchange (HoSE) was expelled from the Party. Mr. Vu Bang – former Chairman of the Securities Commission, Mr. Nguyen Thanh Long – Chairman of the Vietnam Stock Exchange, Mr. Nguyen Son, Chairman of the Board of Directors of the Securities Depository Center, were also warned. The collective leadership of the Securities Commission, once concluded by the Central Inspection Commission, had been irresponsible, looses leadership and direction, lacks inspection and supervision, so that a number of organizations and individuals “violate the laws, market manipulation, illegal profits“. “We are also preparing plans, including plans on personnel work to strengthen the Securities Commission, the Stock Exchange and the Securities Depository Center in any situation, different alternatives“, said Deputy Finance Minister Nguyen Duc Chi; with the preparation for all options on replacement personnel and individuals with defects, the Ministry of Finance would coordinate with competent agencies to strictly handle according to the law. During the time of reviewing and consolidating personnel, the Ministry of Finance assigned Deputy Minister Nguyen Duc Chi to directly take charge, direct and operate the Securities Commission.

The market had adjusted recently, but the cash flow problem was not too excited about bottom fishing, according to Mr. Pham Hong Son, Vice Chairman of the State Securities Commission, investing in stocks was investing in value. According to statistics of the first quarter of 2022, 86% of listed companies reported profits, so Mr. Son recommended investors “avoid selling off unnecessarily“. On May 16, the State Securities Commission sent an official letter requesting the Vietnam Stock Exchange to direct HNX and HoSE to publish information at the end of the trading day about the total volume and total value of proprietary trading for each stock. Mr. Son shared, the State Securities Commission (SSC) had directed about odd lot trading, HoSE was testing the system with securities companies and would complete it next week. Immediately after completion, the beginning of June would probably trade odd lots.

In a draft under construction, the State Bank said that the direction stipulates those enterprises were allowed to take short-term foreign loans to pay short-term debts arising within 12 months from the time of signing the foreign loan agreement not including debts arisen from loan contracts with residents; payables arising from trading securities; purchase contributed capital or shares of another entity; buy investment real estate and receive project transfer. The State Bank raised the question that: In fact, the “hot” and “massive” growth of the stock market and real estate business had great risks because it could create a “virtual” capital situation. Asset “bubbles” were the seeds of macro-financial instability. Therefore, in the context that short-term foreign loan flows needed to be managed more closely to limit the risk of reversal, the State Bank believed that it was necessary to limit the short-term foreign loans of enterprises for business purposes. Potential targets of price bubbles were such as stocks and real estate. According to the monetary policy operator, the above management orientation was consistent with the view of risk assessment, thereby requiring strict management of securities business and real estate business in credit granting activities for domestic uses.

Key trends:

To stabilize the market, the Deputy Finance Minister said that many synchronous solutions would be implemented. In which, the Ministry would accelerate the upgrade of the trading system for the HoSE according to the bidding package signed with the Korea Stock Exchange (KRX). Accordingly, the goal was to complete this year to put the new system into operation, creating conditions to take the market one step further. The ministry’s leaders also affirmed that they were always proactive and have a plan to ensure the stock market operates continuously, stably, and safely. The mistakes of some individuals and officials in the process of managing and operating the market, according to Deputy Minister Nguyen Duc Chi, were only personal. In addition, speeding up the upgrade and achieving the upgrade standard according to the stock market development strategy were also prioritized by the ministry’s leaders.

Also, according to Mr. Pham Hong Son, Vice Chairman of the State Securities Commission, the inspection, and examination on the stock market was a regular job, this was the responsibility of the management agency. “Doing the market, expanding the market must be disciplined and this is a regular job, violations will be handled according to regulations. The handling of violations is good for the market, this is not a possible reason affecting investors,” Mr. Son said.

In addition to the above-mentioned orientation to block short-term foreign loans for investment in securities and real estate, the State Bank was also expected not to allow the use of short-term loans to receive investment projects and purchase of shares, purchase of capital contribution due to the implementation of a project or purchase of shares, purchase of contributed capital in an enterprise in order to acquire an enterprise, a merger and acquisition for the management and development of the enterprise in the long run was a long-term activities; Therefore, short-term foreign loans to pay for debts arising from the above medium and long-term capital uses would create liquidity risks and go against the nature of short-term capital flows only to support temporary liquidity shortage. Statistics showed that bad debt tended to increase quite strongly. However, with the current mechanism, the above figures only reflected the relative quality of assets because a sizable portion of the banking system’s assets, which were already bad debts, were still being restructured and ranked at the debt groups of 1 and 2 according to the authorized mechanism to support customers affected by COVID-19. Accordingly, the pressure of banks to make provisions was increasing. Statistics showed that provisioning of 27 banks increased by VND 9,620 billion in the first 3 months, equivalent to 6.4%, to VND 159.2 trillion. Accordingly, increasing risk provision resources to handle bad debts of banks had become more urgent than ever.

What comes next:

Regarding the disclosure of proprietary trading information, Mr. Son said, disclosing trading information was based on a daily basis, each code at the end of the trading session. The principle of the stock market was open and transparent. The more open the better, the better for the operation of the market. This information was available to everyone by May 23. HoSE, HNX required listed organizations, organizations registered for trading within twenty-four (24) hours from the time the stock price rises to the ceiling or drops to the floor from five (05) consecutive sessions to report, disclosure of company-related information that affects stock price movements; the Stock Exchange concurrently published the content of the explanation report of the listing organization/registered organization on the website of the Stock Exchange.

The State Bank had also provided situations and assumptions to clarify risks; in case the borrower received a project assignment or buys shares or buys capital contributions from another enterprise, but not for the purpose of project development or enterprise management but continued to transfer the project or sell shares to the other third party, this buying and selling activity could also create price bubbles, create no real value for the economy and should be restricted. Thus, in both cases of project transfer and share purchase, the above-mentioned purchase of contributed capital had high risks and oughted not to be allowed to use short-term foreign loans, in the view of the Bank State.

Risk signals:

With the orientation of strictly controlling foreign borrowing activities of enterprises, it is necessary to stipulate those enterprises are not allowed to borrow short-term foreign loans for the above-mentioned high-risk purposes. It is these enterprises that manage risks better in their operations, on the other hand, support the priority of concentrating foreign loans for production sectors and industries that directly create added value for the economy“, the view from the State Bank.

Risk control was not only necessary for the stock market but also to the financial industry, and the economy as whole…

xxx – npl

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s